• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

‘Nga có thể giảm xuất khẩu kim loại để trả đũa lệnh trừng phạt’

HuyềnLQ

New member
Nhà nghiên cứu của Citigroup cảnh báo Nga có thể giảm xuất khẩu nguyên liệu quan trọng như nhôm và palladium, khiến giá tăng vọt trên toàn cầu.


Nga đã hạn chế xuất khẩu khí thiên nhiên sang châu Âu, đồng thời thông báo giảm sản xuất dầu tạm thời trong tháng này để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nhà nghiên cứu tại Citigroup cảnh báo sắp tới, Moskva có thể giảm xuất khẩu các kim loại quan trọng như nhôm và palladium.

Trong thông báo gửi khách hàng hôm 6/3, Citigroup cho rằng việc này có thể khiến giá các hàng hóa trên tăng vọt. “Bất kỳ lệnh giới hạn xuất khẩu nào cũng có thể tác động lớn đến các thị trường trong ngắn hạn”, các nhà phân tích của Citi cho biết.

Nguồn cung bị hạn chế sẽ gây gián đoạn hoạt động của các hãng sản xuất trên khắp thế giới. Nó cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát vốn đang ở mức cao.

Theo Citi, khoảng 15% nhôm giao dịch trên thế giới là đến từ Nga. Kim loại này được dùng phổ biến, trong máy bay và các sản phẩm từ đồ gia dụng đến đồ dùng nhà bếp.

Sản lượng palladium của Nga cũng đóng góp khoảng 25% nguồn cung toàn cầu. Kim loại này được dùng trong các thiết bị giảm khí thải từ xe hơi.

Mỹ gần đây áp thuế nhập khẩu 200% lên nhôm Nga. Thuế này có hiệu lực từ hôm nay.

Moskva cũng nhiều lần ám chỉ sẵn sàng tác động vào nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ để đáp trả phương Tây. Năm ngoái, họ giảm mạnh xuất khẩu khí đốt sang châu Âu – khách hàng lớn nhất trước chiến sự. Việc này buộc chính phủ các nước châu Âu tăng tốc tìm nguồn cung mới.

Nga cũng bị cáo buộc vũ khí hóa nguồn cung lương thực toàn cầu, khi phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong vài tháng đầu chiến sự, gây gián đoạn chuỗi cung ứng ngũ cốc.

Vai trò của nước này trong ngành năng lượng hạt nhân toàn cầu cũng đang được theo dõi sát sao. Quốc gia này là nước xuất khẩu chính nhiên liệu hạt nhân. Lĩnh vực này đến nay vẫn chưa bị phương Tây trừng phạt.

Hà Thu (theo CNN)


Vnexpress
 
Bên trên