Bolivia dỡ bỏ lệnh cấm Bitcoin, cho phép giao dịch tiền điện tử thông qua ngân hàng


Bolivia dỡ bỏ lệnh cấm Bitcoin, cho phép giao dịch tiền điện tử thông qua ngân hàng​

admin – 29 Th6, 2024

Sự thay đổi trong quan điểm pháp lý đánh dấu sự kết thúc của lệnh cấm sử dụng tiền điện tử tại quốc gia này kể từ năm 2014.

photo 2024 06 29 11 14 10 600x399 1

Ngân hàng trung ương Bolivia, Banco Central de Bolivia, đã dỡ bỏ lệnh cấm thanh toán bằng Bitcoin và tiền điện tử, cho phép các tổ chức tài chính thực hiện giao dịch bằng tài sản kỹ thuật số nhằm hiện đại hóa hệ thống thanh toán của mình.

Ngân hàng trung ương cho biết động thái này được thực hiện để giúp Bolivia nâng cao nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình và điều chỉnh nó phù hợp với các quy định về tiền điện tử của Mỹ Latinh.

56e43549 252a 4d01 af4e f33aab300ddd

Thông báo của ngân hàng trung ương Bolivia về giao dịch tiền điện tử. Nguồn: Banco Central de Bolivia

Sự thay đổi trong quan điểm quản lý đánh dấu sự kết thúc của lệnh cấm sử dụng tiền điện tử ở quốc gia bắt đầu từ năm 2014. Chính phủ đã cấm các tổ chức ngân hàng tương tác với tiền điện tử vào tháng 12 năm 2020 theo Nghị quyết số 144/2020 của Hội đồng quản trị.

Bolivia tham gia liên minh Mỹ Latinh ủng hộ tiền điện tử​


Các quy định mới được phê duyệt cho phép các ngân hàng giao dịch bằng tiền điện tử thông qua các kênh điện tử được phê duyệt. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã làm rõ rằng tiền điện tử không được chấp nhận là hình thức đấu thầu hợp pháp.

Do đó, mặc dù tài sản tiền điện tử có thể được giao dịch qua ngân hàng nhưng chính phủ Bolivia không công nhận chúng là tài sản hợp pháp và các công ty không bắt buộc phải chấp nhận chúng dưới dạng thanh toán.

Theo Kế hoạch Giáo dục Kinh tế và Tài chính, Banco Central de Bolivia cũng có kế hoạch tạo ra một chương trình nâng cao nhận thức cho công chúng. Kế hoạch này cố gắng thông báo cho công chúng về những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến tiền điện tử và cách quản lý chúng một cách có trách nhiệm.

Luật mới được đưa ra với sự cộng tác của Đơn vị Điều tra Tài chính, Cơ quan Giám sát Hệ thống Tài chính và ngân hàng trung ương. Ba cơ quan chính phủ đã đưa ra bản cập nhật quy định và có hiệu lực từ ngày 26 tháng 6.

Đạo luật mới cũng điều chỉnh quy định về tiền điện tử của Bolivia với các đề xuất do Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính Mỹ Latinh đưa ra, khiến nước này trở thành một quốc gia Mỹ Latinh khác áp dụng tiền điện tử để giúp thúc đẩy nền kinh tế của mình.

Châu Mỹ Latinh ủng hộ Bitcoin​


Trong vài năm qua, một số quốc gia Mỹ Latinh đã phải vật lộn với nền kinh tế suy thoái và lạm phát gia tăng, buộc họ phải tìm kiếm các giải pháp kinh tế thay thế. bitcoin và việc sử dụng tiền điện tử đã nổi lên như một trong những hình thức phổ biến nhất của mô hình kinh tế mới.

El Salvador là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh và là quốc gia duy nhất trên thế giới áp dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp cùng với đồng Usd vào năm 2021.

Mexico không công nhận tiền điện tử là hợp pháp nhưng chấp nhận nó để chuyển giao và thanh toán giá trị. Ngoài ra, Mexico đánh thuế lợi nhuận từ việc bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung.

f7088770 8489 43c7 b354 bafa6ee2e5ee


Brazil là một quốc gia khác đã chuyển sang ủng hộ tiền điện tử trong bối cảnh việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng. Quốc gia này đã đưa ra các quy định về thuế thu nhập vào năm 2023, cho phép đánh thuế 15% đối với lợi nhuận từ tiền điện tử.

Argentina, một quốc gia Mỹ Latinh khác, gần đây đã bầu một tổng thống ủng hộ Bitcoin trong nỗ lực chống lại tình trạng lạm phát tràn lan, theo gương của El Salvador.Cryptovietnam​
 
Bên trên
}, 0); });