• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Các tỷ phú Nga mất gần 70 tỷ USD sau một năm xung đột Ukraine

HuyềnLQ

New member
Tổng tài sản của những người giàu nhất Nga giảm 20%, một phần do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Thống kê của Bloomberg Billionaires Index cho thấy 23 tỷ phú Nga trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới có tổng tài sản 339 tỷ USD ngày 23/2/2022 – một ngày trước khi xung đột Ukraine nổ ra. Một năm sau, khi chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, nhóm trên đã mất 67 tỷ USD. Con số này tương đương mức giảm 20% – gấp 4 lần những người còn lại trong danh sách.

Người mất nhiều nhất là Alexey Mordashov – sở hữu Severstal – một trong những hãng thép lớn nhất Nga. Tài sản của ông giảm 6,7 tỷ USD trong một năm qua. Dù vậy, với 19,8 tỷ USD, Mordashov hiện vẫn là người giàu thứ 4 tại Nga.

Người mất tiền nhiều thứ hai cũng là một tỷ phú thép. Chủ tịch Novolipetsk Steel Vladimir Lisin mất 5,8 tỷ USD, khiến tài sản về 20,5 tỷ USD.

Ngược lại, Andrey Guryev lại có thêm 2,1 tỷ USD kể từ khi chiến sự bắt đầu, nhờ giá cổ phiếu PhosAgro tăng vọt. Đây là một trong những hãng sản xuất phân bón lớn nhất châu Âu. Guryev là nhà sáng lập công ty và gia đình ông cũng là cổ đông lớn nhất.

Tuy nhiên, việc phân tích tài sản giới siêu giàu Nga cho thấy các vòng trừng phạt của Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) có tác động hạn chế trong dài hạn. Trên thực tế, tổng tài sản của các tỷ phú đã chạm đáy chỉ vài tuần sau xung đột. Nhóm này mất 92 tỷ USD còn 248 tỷ USD hôm 9/3/2022.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt vẫn gây ra thiệt hại. Roman Abramovich buộc phải bán các tài sản ở London, trong đó có cả câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Mikhail Fridman thì cho biết ông bị sốc khi nghe luật sư nói rằng bị trừng phạt đồng nghĩa với phong tỏa tài khoản và cấm nhập cảnh. Viktor Vekselberg bị tịch thu du thuyền Tango trị giá 90 triệu USD tại Tây Ban Nha hồi tháng 4 năm ngoái.

Mới đây, giới chức Mỹ còn bắt đầu theo dấu các tác phẩm nghệ thuật được mua hoặc bán bởi các tài phiệt Nga. Công tố viên tại New York đã yêu cầu các hãng đấu giá nộp thống kê lịch sử giao dịch của Abramovich, Vekselberg và Andrey Melnichenko.

Hà Thu(theo Bloomberg)


Vnexpress
 
Bên trên