Chương trình dữ liệu được cải tổ của Úc nhằm ‘bắt quả tang’ những kẻ gian lận thuế tiền điện tử


Chương trình dữ liệu được cải tổ của Úc nhằm ‘bắt quả tang’ những kẻ gian lận thuế tiền điện tử​

admin – 01 Th7, 2024

Cơ quan Thuế Úc đã thu thập dữ liệu giao dịch tiền điện tử trong hơn một thập kỷ và những người trốn thuế có thể bị bắt nếu họ không khai thuế đúng cách trong mùa thuế này.

photo 2024 07 01 10 23 16 600x399 1

Cơ quan Thuế Úc (ATO) sẽ theo dõi chặt chẽ những người kiếm được tiền từ tiền điện tử trước khi năm tài chính của đất nước kết thúc vào ngày 30 tháng 6, khi người nộp thuế bắt đầu nộp tờ khai thuế trước cuối tháng.

Adam Saville-Brown, tổng giám đốc phần mềm báo cáo thuế tiền điện tử Koinly nói với Cointelegraph: “ATO đã để mắt đến tiền điện tử trong những năm gần đây – và năm nay cũng không ngoại lệ”.

ATO đã cải tiến chương trình đối chiếu dữ liệu tiền điện tử của mình để thu thập dữ liệu từ năm 2014 đến năm 2026 từ “bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào hoạt động hợp pháp tại Úc”, Michelle Legge, người đứng đầu giáo dục thuế của Koinly giải thích.

Bà nói thêm: “Cho dù bạn sử dụng Binance, Coinbase, CoinSpot hay nền tảng nào khác, ATO đều có thể thu thập dữ liệu của bạn”.

ATO hy vọng chương trình sẽ thu thập thông tin, bao gồm tên, địa chỉ, email và thậm chí cả tài khoản mạng xã hội và địa chỉ IP của 1,2 triệu nhà đầu tư tiền điện tử mỗi năm.

Saville-Brown cho biết hầu hết những người đánh cược tiền điện tử ở Úc đều biết nghĩa vụ báo cáo thuế của họ, nhưng chương trình “có thể sẽ loại bỏ một số ít nhà đầu tư còn lại không tuân thủ”.

Những người không nộp hồ sơ chính xác ít nhất có thể nhận được một lá thư từ ATO kèm theo lời nhắc báo cáo các giao dịch tiền điện tử của họ một cách chính xác.

Việc hoàn tiền của Celsius có thể gây ra sự nhầm lẫn​


Hướng dẫn của ATO không rõ ràng về cách xử lý Bitcoin và Ether Saville-Brown cho biết, các khoản hoàn trả từ công ty cho vay tiền điện tử Celsius của Mỹ bị phá sản và người dùng của công ty này “sẽ bối rối trước những tác động tiềm ẩn về thuế do khoản hoàn trả của họ gây ra”.

Việc gửi tiền điện tử tạo ra một sự kiện chịu thuế — điều này có thể mang lại lợi ích cho một số người, tùy thuộc vào số tiền họ mua nó.

Legge cho biết: “Điều vẫn chưa rõ ràng đối với các nhà đầu tư là cách tính toán lãi hoặc lỗ của họ và cụ thể hơn là sử dụng con số nào làm cơ sở chi phí của họ”.

Bà nói thêm rằng ATO chưa ban hành hướng dẫn về việc liệu các nhà đầu tư có nên sử dụng các phương pháp kế toán thông thường hay các phương pháp thay thế hay không, “chẳng hạn như mua cơ sở giá gốc cho những tài sản cụ thể đó hay liệu họ có nên sử dụng giá trị của tài sản tại một thời điểm cụ thể hay không – như ngày rút tiền bị giới hạn hoặc ngày nộp đơn phá sản.”

Saville-Brown cho biết nên trao đổi với một kế toán viên có kinh nghiệm để tính toán nghĩa vụ thuế, vì khoản hoàn thuế có thể là khoản lãi hoặc lỗ chịu thuế.

Bitcoin ETF vẫn nằm trong hóa đơn thuế​


Úc đã có hai quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay ( ETF ) trong tháng này, trong đó một quỹ nắm giữ Bitcoin trực tiếp lần đầu tiên – quỹ còn lại được ra mắt trên sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất đất nước, một quỹ khác lần đầu tiên.

Nhưng luật cũ vẫn áp dụng cho các sản phẩm mới và các nhà đầu tư “sẽ phải trả Thuế lãi vốn bất cứ khi nào họ bán cổ phần từ Bitcoin ETF và kiếm được lợi nhuận”, Legge cho biết.

Cô nói thêm, “mặc dù việc giới thiệu Bitcoin ETF vào thị trường chứng khoán Úc là một tin tuyệt vời cho việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn, nhưng nó vẫn sẽ dẫn đến một hóa đơn thuế.”Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });