• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Dầu Nga ngày càng đắt đỏ

HuyềnLQ

New member
Giá dầu thô và nhiên liệu của Nga đang tăng lên với khách mua châu Á, do nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ lên cao.


Bloomberg trích nguồn tin từ các nhà buôn cho biết mức chào bán giá dầu Urals, ESPO và dầu mazut của Nga đã tăng vọt vài tuần qua. Ngày càng nhiều hãng lọc dầu nhà nước và tư nhân của Trung Quốc, như Sinopec, PetroChina, Hengli Petrochemical quan tâm đến sản phẩm này. Nhu cầu từ Ấn Độ cũng tăng vọt, kéo giá lên cao.

Việc này đang gây sức ép lên các hãng lọc dầu nhỏ ở Trung Quốc, vốn là khách hàng quen thuộc của dầu Nga giá rẻ. Trong đó, dầu ESPO đặc biệt được ưa chuộng do tuyến vận chuyển ngắn.

Giá chào bán dầu ESPO tại cảng Kozmino chỉ kém dầu Brent bán sang Trung Quốc 6,5-7 USD một thùng. Trong khi đó, mức chiết khấu của dầu Urals là khoảng 10 USD.

Giá dầu mazut Nga M-100 có thời điểm lên cao hơn giá tham chiếu của hãng dữ liệu Platts 160-180 USD một tấn. Tháng trước, mức chênh chỉ là 130 USD một tấn.

Trung Quốc và Ấn Độ đang trở thành khách mua chính với dầu thô Nga sau khi mặt hàng này bị xa lánh vì chiến sự tại Ukraine. Số khách mua đang tăng lên do ngày càng nhiều bên bỏ qua lo ngại về các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các hãng nhập khẩu dầu thô chọn giảm rủi ro bằng cách đề nghị bên bán lo việc vận chuyển và bảo hiểm. Họ cũng sẽ thanh toán bằng nhân dân tệ, rupee, dirham hoặc ruble. Các cách này giúp người mua tự tin mua hàng. Thậm chí, họ cũng không mấy lo lắng về việc phải tuân thủ trần giá 60 USD một thùng theo lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hiện chưa rõ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ có tuân thủ trần giá hay không, do phần lớn việc vận chuyển hàng hóa là do người mua sắp xếp. Chi phí vận chuyển và bảo hiểm không được công bố. Dù vậy, giới chức Mỹ cho biết Ấn Độ vẫn tuân thủ trần giá.

Tính trung bình 4 tuần đến hết 3/3, lượng dầu vận chuyển cho các khách châu Á đã lên 3,1 triệu thùng một ngày. Đây là mức cao nhất Bloomberg ghi nhận được kể từ khi theo dõi đầu năm ngoái.

Hôm 8/3, Phó chủ tịch S&P Global Dan Yergin cho rằng Nga sẽ duy trì sản lượng dầu thô lâu hơn dự báo. “Họ có thể giảm nhẹ sản lượng, nhưng sẽ không giảm mạnh như nhiều người dự báo cách đây một năm”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Vnexpress
 
Bên trên