FxPro: Các thị trường đã đón nhận việc Fed tiếp tục tạm dừng

Các thị trường đã đón nhận việc Fed tiếp tục tạm dừng
Như dự kiến, Fed đã để mức lãi suất chính không thay đổi trong khoảng từ 5.25% đến 5.5%, ở mức cao nhất trong 22 năm. Tông vọng trong bình luận chính thức và buổi họp báo sau đó của Powell đã thuyết phục thị trường rằng khả năng tăng lãi suất thêm là rất ít hoặc không còn, và sự chú ý nên tập trung vào việc đưa ra thời điểm giữ lãi suất ở mức cao nhất.
Một lần nữa, thị trường đã đẩy việc quyết định lên cao hơn, cơ hội tốt nhất cho việc tăng lãi suất được dự đoán sẽ xảy ra ở cuộc họp sau đó chứ không phải ở cuộc họp kế tiếp. Công cụ theo dõi của thị trường, FedWatch, đã ghi nhận khả năng tăng lãi suất vào ngày 13 tháng 12 đã giảm xuống còn 20% từ 27% so với ngày hôm trước. Khả năng tăng lãi suất vào ngày 31 tháng 1 năm 2024 được ước tính là gần 30%. Sau đó, thị trường mượn đà để tăng khả năng cắt lãi suất, vượt qua ngưỡng 50% vào giữa năm tới.
US_Rate_231102.png

Dựa vào tông vọng trong những lời bình luận của Powell, thách thức chính là quản lý những kỳ vọng này và đưa thời điểm dự đoán này về phía trước.
Lần cuối cùng mà Fed giữ lãi suất chính ở mức cao nhất 5.25% (lúc đó, không phải trong khoảng) là từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 8 năm 2007. Chu kỳ nới lỏng bắt đầu vì sự xuất hiện của nứt nẻ trong ngành ngân hàng do khủng hoảng tín dụng. Sau đó, chu kỳ nới lỏng này kéo dài sự tăng của thị trường trong vài tháng nhưng bị theo sau bởi một sụp đổ kéo dài một năm và nửa.
Trước đó, mức lãi suất cao nhất từ tháng 5 năm 2000 đến tháng 1 năm 2001 là 6.5%. Sau đó, thị trường chứng khoán đảo chiều xuống dù chưa có sự suy giảm lãi suất và không dừng lại dù chính sách nới lỏng sau đó đã được thực hiện quyết liệt.
SPX_2023-11-02_12-47-53.png

Trong cả hai trường hợp, chỉ số S&P500 đã mất hơn 50% so với đỉnh trước khi tìm thấy sự hỗ trợ từ những người mua dài hạn. Dưới điều kiện hiện tại, điều này gợi ý một sự giảm điểm của chỉ số vào khoảng từ 2300 đến 2400. Những mức này có vẻ khá đáng sợ hiện tại, nhưng cần nhớ rằng, giống như lúc đó, kinh tế đang thịnh trạng trước khi từ từ xuất hiện những nứt nẻ. Điều nói trước là chỉ số chứng khoán đã đi xuống trước khi những nứt nẻ đó trở nên công khai. Và bây giờ chúng ta đã thấy thị trường chứng khoán giảm ba tháng liên tiếp, kèm theo việc tiêu dùng của người tiêu dùng ở mức cao nhất trong nhiều năm.
Có lẽ trong khi mọi người đang ngạc nhiên trước sự mạnh mẽ của nhu cầu tiêu dùng tại Mỹ, đã đến lúc đặt ra câu hỏi liệu nó có còn tiềm năng phát triển thêm không?
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });