FxPro: Doanh số bán nhà tại Mỹ đã rơi vào một khu vực khủng hoảng nghiêm trọng

Cao Xuan

New member
Doanh số bán nhà tại Mỹ đã rơi vào một khu vực khủng hoảng nghiêm trọng

Bán nhà ở thị trường bất động sản thứ cấp tại Mỹ đã giảm xuống mức tốc độ hàng năm 3,96 triệu căn hộ. Trong đỉnh điểm của suy thoái, con số này đã đủ ở trên mức 4 triệu. Chỉ trong những thời điểm tối tăm nhất đối với nền kinh tế Mỹ, trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, doanh số bán nhà thứ cấp mới thấp hơn mức đó.
photo_2023-10-19_23-38-04.jpg

Lý do chính hiện nay là lãi suất thế chấp cực kỳ cao. Mức tham chiếu chính của thị trường - lãi suất thế chấp cố định 30 năm - đã đạt 8%, một mức chúng ta chưa từng thấy kể từ năm 2000. Điều này thực sự là một cú sốc đối với người tiêu dùng, đã được nuôi dưỡng bởi một thời đại dài của lãi suất bằng không. Do đó, chỉ số hoạt động thế chấp hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Trong các tình huống trong lịch sử gần đây, các mức doanh số bán nhà thấp như vậy thường xảy ra cùng với vấn đề trong các lĩnh vực khác, buộc Cục Dự trữ Liên bang hoặc chính phủ phải kích thích nhu cầu dồi dào. Nhưng đừng mong chuyện đó sẽ xảy ra lần này. Hiện tại, có vẻ như ngân hàng trung ương sẽ bỏ qua sự sụp đổ trong doanh số bán nhà trong vài tháng tới. Vẫn cần kiềm chế lạm phát, ngay cả khi quá trình ban đầu mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản.

Cùng lúc đó, số lượng nhà chưa bán đứng ở mức thoải mái, đủ để đáp ứng 3,4 tháng doanh số bán nhà theo tốc độ hiện tại - gấp đôi so với mức ở đầu năm 2022. Giá cũng đã rút lui khỏi xu hướng dịch bệnh, tăng hơn 50% trong chưa đầy hai năm.

Trong khi doanh số bán nhà và giá giảm sụt, đây là tin tức xấu hơn nữa cho các ngân hàng, đã đối diện với những "lỗ giấy" lớn do sụp đổ giá trái phiếu. Khi giá nhà giảm, nhiều người Mỹ có thể chọn không thanh toán tháng để tránh mất nhiều hơn giá trị nhà.
 
Bên trên