FxPro: Euro bị ảnh hưởng bởi dữ liệu PMI yếu

Cao Xuan

New member
Euro bị ảnh hưởng bởi dữ liệu PMI yếu
Hoạt động kinh tế tại châu Âu đang giảm nhiệt, nâng cao khả năng xuất hiện của cuộc suy thoái đang nổi lên tại Đức và toàn khu vực sử dụng đồng tiền euro.

Các chỉ số PMI đã chứng minh mình là một chỉ số đáng tin cậy về chu kỳ kinh tế đối với các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán. Các ước tính sơ bộ mới nhất cho tháng Mười đã gây thất vọng, cho thấy sự suy thoái đang trở nên nghiêm trọng hơn là sự cải thiện được mong đợi.
Ea_PMI_231024.png
Sự thất vọng chính đến từ lĩnh vực dịch vụ tại Đức, nơi chỉ số giảm từ 50,3 xuống còn 48,0, quay trở lại khu vực suy thoái, không thể duy trì ở khu vực tăng trưởng và yếu hơn nhiều so với mức 50,1 được kỳ vọng.

Ở Pháp, chỉ số dịch vụ đạt 46,1, tốt hơn so với mức 44,9 được kỳ vọng, nhưng vẫn rất thấp.

Kết quả là chỉ số PMI cho toàn khu vực sử dụng đồng tiền euro đã giảm xuống còn 47,8, mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2021.
Ge_PMI_231024.png
Lĩnh vực sản xuất trong khu vực euro cũng đã gia tốc sự suy thoái, giảm từ 43,4 xuống 43,0 thay vì sự phục hồi được kỳ vọng lên mức 43,6.

Chỉ số tổng hợp đã giảm từ 47,2 xuống 46,5, mức suy giảm mạnh nhất kể từ tháng Mười năm 2020. Thực tế rằng thị trường đã chuẩn bị cho một sự tăng lên mức 47,4 đã thúc đẩy sự sụt giảm của đồng tiền đơn.

EURUSD đã mất gần 0,5% ngay sau khi dữ liệu được công bố, đột ngột giảm khi tiến xa hơn so với mức 1,07. Về mặt kỹ thuật, người bán áp lực sau khi cặp tiền tệ này chạm đến đường trung bình 50 ngày, một chỉ báo về xu hướng trung hạn.

Một đóng cửa dưới 1,07 sẽ là một lời nhắc nhở rằng sự phục hồi chậm của cặp tiền tệ này từ mức 1,05 trong tháng này chỉ là một sự điều chỉnh sau khi bị bán quá mức và không phải là một thay đổi xu hướng.
EURUSDDaily_231024.png

Về mặt cơ bản, châu Âu lại một lần nữa cho thấy họ đang gặp khó khăn trong việc tăng trưởng, trong bối cảnh lãi suất tăng và giá năng lượng biến động. Những điều kiện này đã khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dừng việc tăng lãi suất sớm hơn so với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Có thể, giống như chu kỳ trước đó của việc tăng lãi suất sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, ECB sẽ quay lại chính sách nới lỏng sớm hơn so với Fed. Điều này là một yếu tố quan trọng làm áp lực lên đồng euro so với đô la vào thời điểm khi giao dịch mang theo mục tiêu (carry trade) đã trỗi lại như một yếu tố thúc đẩy thị trường.
 
Bên trên