FxPro: Giá sản phẩm tại Hoa Kỳ đang tăng mạnh hơn so với dự kiến

Cao Xuan

New member
Giá sản phẩm tại Hoa Kỳ đang tăng mạnh hơn so với dự kiến, đưa vấn đề tăng giá trở lại trong tâm tư của các nhà đầu tư.

Chỉ số PPI (Producer Price Index) tỷ lệ tháng tăng 0,5% thay vì dự kiến là 0,3%. Trong cùng một tháng so với năm trước, chỉ số này tăng 2,2% thay vì dự kiến 1,6%. Sự chênh lệ này trong dự đoán về tỷ lệ hàng năm là do việc điều chỉnh lên của các con số từ các tháng trước. Đơn giản nói, lạm phát giá sản phẩm của nhà sản xuất cao hơn so với dự kiến.
US_Core-PPI_231011.png

Một yếu tố quan trọng là sự tăng trưởng của chỉ số loại bỏ các yếu tố thực phẩm và năng lượng biến động. Sự tăng trưởng tăng từ 2,5% lên 2,7% thay vì sự chậm lại dự kiến là 2,3%.

Sự chú ý của thị trường vẫn tập trung vào dữ liệu giá tiêu dùng ngày mai. Và hiện nay, chúng ta nên mong đợi nó sẽ vượt quá tỷ lệ hàng năm dự kiến là 3,6% do sự bất ngờ về lạm phát hôm nay.
US_PPI_231011.png

Nếu nhìn xa hơn, sự thay đổi về tăng trưởng giá sản phẩm của nhà sản xuất sẽ đẩy lạm phát tiêu dùng tăng lên, ngăn nó quay trở lại mục tiêu 2%. Nhưng câu hỏi lớn là liệu điều này sẽ buộc thị trường phải từ bỏ kỳ vọng rằng Fed đã kết thúc việc tăng lãi suất, một tình huống mà từ đầu tuần trước đã bắt đầu xuất hiện trong tâm tư của các nhà đầu tư.
 
Bên trên