FxPro: Giá sản phẩm tại Mỹ đan chặt hơn so với dự kiến

Cao Xuan

New member
Giá sản phẩm tại Mỹ đan chặt hơn so với dự kiến, đưa một vòng tăng giá mới trở lại trong tâm điểm quan ngại của các nhà đầu tư.

Chỉ số PPI chính tăng 0,5% so với dự kiến là 0,3% trong tháng. Trong cùng tháng năm trước, chỉ số cao hơn 2,2% thay vì dự kiến là 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Sự chênh lệ trong các dự báo về tỷ lệ hàng năm này là do việc điều chỉnh lên của các con số trong các tháng trước. Đơn giản, lạm phát giá sản phẩm của nhà sản xuất cuối cùng lại cao hơn so với dự kiến.
US_PPI_231011.png

Một yếu tố quan trọng khác là sự tăng trưởng của chỉ số đã loại bỏ các thành phần thực phẩm và năng lượng biến động. Tăng trưởng này tăng từ 2,5% lên 2,7% thay vì dự kiến là chậm lại 2,3%.

Sự chú ý của thị trường vẫn tập trung vào dữ liệu giá tiêu dùng ngày mai. Và hiện tại, chúng ta nên kỳ vọng nó sẽ vượt quá tỷ lệ hàng năm dự kiến là 3,6% do sự bất ngờ về lạm phát hôm nay.
US_Core-PPI_231011.png

Nhìn xa hơn, việc lạm phát giá sản phẩm của nhà sản xuất tăng lại sẽ đẩy lạm phát tiêu dùng, ngăn chúng trở lại mục tiêu 2%. Nhưng câu hỏi lớn là điều này có khiến thị trường từ bỏ kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) đã kết thúc việc tăng lãi suất, tình huống mà đã được các nhà đầu tư quan tâm từ đầu tuần trước không.
 
Bên trên