FxPro: Một Trò chơi mới của ngành Dầu lớn có thể mới vừa bắt đầu

Cao Xuan

New member
Ngành "Dầu lớn" của Mỹ đã có những diễn biến gần đây, với sự tăng trưởng sản xuất và các thương vụ sáp nhập và mua sắm.

Cuối tuần trước, theo ước tính của Baker Hughes, số lượng các giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng lên 502 giàn khoan dầu và 122 giàn khoan khí. Đây là tuần thứ hai liên tiếp có sự tăng lên. Mức tăng này nhỏ, nhưng nó có thể bắt đầu một xu hướng nếu được củng cố bởi các tin tức khác.
US_CrudeInventories_231023.png

Hai báo cáo hàng tuần gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Mỹ (EIA) cho thấy sự tăng trưởng sản lượng dầu hàng ngày trung bình lên 13.2 triệu thùng một ngày, đạt mức kỷ lục. Và số lượng giàn khoan tăng lên cho thấy các công ty tại Mỹ cuối cùng đã nhận thấy tiềm năng trong việc đầu tư mở rộng sản xuất dầu.

Có thể họ đã được thúc đẩy bởi việc tồn kho dầu thô hiện tại đã thấp hơn 4% so với một năm trước và gần đạt đỉnh thấp nhất từ năm 2015, khi cuộc bùng nổ dầu phiến đang tràn đầy.

Các nhà sản xuất dầu cũng có thể đã được khuyến khích bởi việc Chính phủ Mỹ mua dầu cho Dự trữ Dầu dầu khí chiến lược.
US_CrudeISupply_231023.png

Chevron đã đồng ý mua Hess với giá 60 tỷ đô la. Khoảng hai tuần trước đó, Exxon Mobil đã công bố rằng họ đang mua Pioneer Natural Resources với giá 58 tỷ đô la. Bây giờ rõ ràng ngành Dầu lớn của Mỹ đã chuẩn bị dành dụm cho điều gì.

Việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela cũng có thể là một cơ hội cho các nhà sản xuất dầu Mỹ, có khả năng sản xuất quan trọng tại đó.

Chiến tranh ở Trung Đông và nguy cơ gián đoạn nguồn cung là các yếu tố dài hạn ủng hộ đầu tư vào sản xuất dầu tại Mỹ.

Có lẽ các quốc gia OPEC+ (tổng hợp OPEC) có khả năng sản xuất dư thừa nhưng giới hạn sản lượng một cách nhân tạo để hỗ trợ giá cũng đã nhận thấy xu hướng này. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có phản ứng nào từ thế giới Hồi giáo đối với lời kêu gọi của Iran về việc đình chỉ cung cấp dầu cho các nước phương Tây.
US10Y_2023-10-24_16-54-55.png

Điều này có thể là mở đầu cho một sự chuyển đổi trong việc tập trung từ cuộc chiến về lợi nhuận và giá cuối cùng của dầu sang cuộc chiến tranh về thị phần. Với nhiều năm với lãi suất kỷ lục, điều này sẽ không dễ dàng cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, cũng đáng lưu ý rằng những người chơi lớn nhất hiện đang hoạt động với dự trữ vốn ấn tượng và các sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong chính phủ.

Tất cả những điều này hứa hẹn một cuộc chơi thú vị trong ngành dầu trong những tháng sắp tới.
 
Bên trên