FxPro: Thị trường vui mừng với việc Fed tiếp tục tạm ngừng

Cao Xuan

New member
Thị trường vui mừng với việc Fed tiếp tục tạm ngừng
Như dự kiến, Fed đã để lại mức lãi suất chính không đổi trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, ở mức cao trong 22 năm qua. Tông vọng của bình luận chính thức và cuộc họp báo sau đó của Powell đã thuyết phục thị trường rằng khả năng tăng thêm lãi suất là ít hoặc không, và sự tập trung nên đặt vào thời điểm duy trì lãi suất ở mức cao nhất.
Một lần nữa, thị trường đã đẩy vấn đề này xa hơn, tạo cơ hội tốt nhất cho việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo thay vì cuộc họp tới. Công cụ FedWatch ghi nhận khả năng tăng lãi suất vào ngày 13 tháng 12 giảm từ 27% vào ngày trước đó xuống còn 20%. Khả năng tăng lãi suất vào ngày 31 tháng 1 năm 2024 được ước tính gần 30%. Thị trường sau đó trôi chảy mượt mà xây dựng khả năng giảm lãi suất, vượt qua ngưỡng 50% vào giữa năm sau.
US_Rate_231102.png

Dựa vào tông vọng của Powell, thách thức chính là quản lý những kỳ vọng này và đẩy thời gian dự đoán này lên phía trước.
Lần cuối cùng Fed đã duy trì lãi suất chính ở mức cao 5,25% (mức đó, không phải khoảng) là từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 8 năm 2007. Chu kỳ nới lỏng bắt đầu do sự xuất hiện của rạn nứt trong ngành ngân hàng do khủng hoảng tín dụng. Sau đó, chu kỳ nới lỏng kéo dài đã kéo dài cuộc tăng trưởng của thị trường vài tháng nhưng sau đó là một sụp đổ kéo dài một năm rưỡi.
Ngay trước đó, lãi suất đạt đỉnh ở mức 6,5% từ tháng 5 năm 2000 đến tháng 1 năm 2001. Sau đó, thị trường chứng khoán đã đảo ngược xuống trước cả lần giảm lãi suất đầu tiên và không ngừng giảm mặc dù sau đó chính sách đã nới lỏng mạnh mẽ.
SPX_2023-11-02_12-47-53.png

Trong cả hai trường hợp, chỉ số S&P500 đã mất hơn 50% so với đỉnh trước khi tìm được sự hỗ trợ từ các người mua dài hạn. Dưới điều kiện hiện tại, điều này đề xuất một sự điều chỉnh của chỉ số về khoảng 2300-2400. Những mức đó nghe có vẻ kỳ cục lúc này, nhưng phải nhớ rằng hiện tại, giống như trước đây, nền kinh tế trông mạnh mẽ trước khi từng rạn nứt bắt đầu xuất hiện. Điều đó nói, các chỉ số chứng khoán đã giảm trong khi các rạn nứt đó chưa được công khai. Và bây giờ chúng ta đã thấy thị trường chứng khoán giảm trong ba tháng liên tiếp, cùng với sự gia tăng đột ngột trong chi tiêu của người tiêu dùng trong nhiều năm.
Có lẽ trong khi mọi người đang ngạc nhiên trước sự đề kháng của nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ, đến lúc đặt câu hỏi, liệu nó có thể tăng thêm được không?
 
Bên trên