FxPro: USDJPY trên 150, nhưng đừng mong đợi một lặp lại của cuộc can thiệp năm ngoái

Cao Xuan

New member
USDJPY trên 150, nhưng đừng mong đợi một lặp lại của cuộc can thiệp năm ngoái

Đô la Mỹ mạnh hơn đã đẩy USDJPY lên 150.77 vào sáng thứ Năm. Trừ khoảng hơn 20 giờ vào ngày 21 tháng 10 năm 2022, cặp tiền này chưa từng giao dịch cao hơn từ năm 1990.

Gần một năm trước, việc vượt qua mức 150 đã kích hoạt một cuộc can thiệp quyết định từ Bộ Tài chính Nhật Bản, đánh vỡ xu hướng tăng của cặp tiền này và đẩy nó trở lại dưới 128 trong vòng không đầy ba tháng sau đó.
USDJPYMonthly_231026.png

Xem xét lịch sử này, thị trường đã không thể vượt qua mức tròn này, gần đây vào đầu tháng 10. Trong tháng này đã có nhiều đợt tăng mạnh của đồng Yên, gây ra sự nghi ngờ về việc có phải là can thiệp từ Bộ Tài chính Nhật Bản. Khác với những diễn biến năm ngoái, các đợt tăng ngắn hạn không được tiếp tục, gây nghi ngờ về sự quyết tâm của chính quyền.

Có nguy cơ rằng việc lặp lại các biện pháp như năm ngoái không trong lợi ích của Nhật Bản. Các cơ quan không đặt mục tiêu cụ thể mà đánh giá độ biến động và tác động của tỷ giá hối đoái đối với lạm phát. Sự biến động đột ngột trong tỷ giá hối đoái đe dọa hoạt động kinh tế, buộc các doanh nhân xuất khẩu và nhập khẩu phải hoãn các giao dịch cho đến một điểm cân bằng nếu có thể. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghe từ các quan chức rằng các biến động tỷ giá hối đoái lớn là không mong muốn. Tuy nhiên, can thiệp chỉ làm tăng thêm độ biến động này.
JPY_nominal-real_231026.png

Tác động lên lạm phát không phải là tỷ giá hối đoái Yên thực tế mà là sự thay đổi so với một giai đoạn trước, chẳng hạn như một năm trước. Một năm trước, tỷ giá hối đoái Yên thực tế so với một giỏ hàng trọng số thương mại đã giảm đi 15% so với cùng kỳ năm ngoái; còn bây giờ, nó giảm chỉ 3% so với cùng kỳ năm ngoái, điều đó có nghĩa đóng góp vào lạm phát gần như bằng không, mặc dù đó không phải là một chế độ đối đầu với lạm phát.

Vì vậy, có khả năng sự tập trung mạnh mẽ vào mức động Yên 150 của các nhà giao dịch và nhà phê bình thị trường ngoại hối không đã thấm vào trong tâm hồn của các quyết định chính trị của Nhật Bản, người không thấy có sự cần thiết ngay lập tức để can thiệp vào tình hình, đặc biệt khi không phải miễn phí.
JPY_nominal%_231026.png

Khác với can thiệp để làm yếu đồng tiền địa phương, các nỗ lực để ủng hộ tỷ giá hối đoái được hỗ trợ bằng việc bán dự trữ hối đoái nước ngoài, làm cạn kiệt dự trữ của đất nước. Điều làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, giá trái phiếu chính phủ Mỹ (công cụ có tính thanh khoản cao nhất để can thiệp) đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Vì vậy, ở các mức hiện tại, an toàn hơn hết là mong đợi Bộ Tài chính Nhật Bản thay đổi tình hình bằng cách can thiệp, nhưng chỉ hạn chế sự tăng của USDJPY, mặc dù tỷ giá hối đoái Yên thực tế hiệu quả thực sự đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1970.
 
Bên trên