• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Giá gạo Ấn Độ giảm sau khi đạt mức cao nhất trong hai năm

Ng Quyên Phúc

New member
BNEWS
Giá gạo Ấn Độ đã giảm trong tuần do nhu cầu từ người mua ở châu Phi giảm, trong khi Bangladesh tìm cách kiểm soát lượng gạo tích trữ để kiểm soát tỷ giá nội địa tăng tác động lên mặt hàng gạo chủ lực.

Thị trường gạo châu Á


Giá gạo Ấn Độ đã giảm trong tuần này do nhu cầu từ người mua ở châu Phi giảm, trong khi Bangladesh tìm cách kiểm soát lượng gạo tích trữ để kiểm soát tỷ giá nội địa tăng cao tác động lên mặt hàng gạo chủ lực.

gao-an-do-20230304180112.png
Giá gạo Ấn Độ giảm sau khi đạt mức cao nhất trong hai năm. Ảnh: Reuters

gao-an-do-20230304180112.png


Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống còn 390-395 USD/tấn từ mức 397-404 USD/tấn, mức cao nhất trong khoảng hai năm, ảnh hưởng bởi sự mất giá của đồng rupee.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, hoạt động mua hàng từ các nước châu Phi đã chậm lại một chút do giá gạo tăng gần đây. Tháng trước, hai nguồn tin từ Chính phủ cho biết Ấn Độ không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và cắt giảm mức thuế 20% đối với gạo trắng xuất khẩu do Ấn Độ – nước xuất khẩu hàng đầu thế giới – đang nỗ lực kiềm chế đà tăng giá gạo trong nước.

Tại Bangladesh, giá gạo nội địa vẫn tăng mặc dù mùa màng bội thu và lượng dự trữ cao. Các quan chức nước này cho rằng việc giá gạo tăng chủ yếu là do các đại lý tăng cường tích trữ.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở mức 450 USD/tấn, giảm nhẹ so với mức tương ứng 460 USD/tấn vào tuần trước. Một thương nhân ở Bangkok cho biết: “Cung và cầu không có nhiều thay đổi vì mới là đầu tháng, vì vậy chúng tôi phải chờ vụ thu hoạch mới”.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm được chào bán ở mức 440-445 USD/tấn, giảm so với mức 457 USD/tấn một tuần trước, do nguồn cung đang tăng trong vụ thu hoạch Đông Xuân. Các thương nhân cho biết, trong khi giá có thể giảm hơn nữa khi vụ thu hoạch đạt đỉnh trong tháng này, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ sẽ ngăn chặn sự suy giảm rõ rệt.

Thị trường nông sản Mỹ


Giá các mặt hàng nông sản trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) của Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần 3/3, trong đó giá ngô và đậu tương đồng loạt tăng, còn giá lúa mỳ lại giảm.

Khép phiên này, giá ngô giao tháng 5/2023 tăng 6 xu Mỹ (0,95%) lên 6,7775 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 5/2023 giảm 4 xu Mỹ, tương đương 0,56%, xuống 7,0875 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương giao cùng kỳ hạn tăng 9,5 xu Mỹ (0,63%) lên 15,1875 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Trọng tâm của thị trường vẫn đang đặt vào những ước tính cho thấy vụ mùa của Argentina có thể giảm do nước này đang phải hứng chịu đợt hạn hán lịch sử.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho rằng, mức giá hiện tại của ngũ cốc có nhiều khả năng tăng cao hơn thay vì giảm giá trong ngắn hạn, đồng thời cho rằng các đợt tăng giá đang mang lại cơ hội bán tháo hàng.

Báo cáo hàng ngày của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) không cho thấy sự gia tăng nhu cầu mới. Nhưng giữa những tin đồn gần đây về việc ngô và lúa miến của Mỹ được bán sang Trung Quốc và giá ngũ cốc giao tại cửa khẩu (FOB) của Ukraine tăng, vẫn tồn tại cơ hội cho nhu cầu xuất khẩu ngô của Mỹ được cải thiện.

Diễn biến thị trường trong 30 ngày tới sẽ được xác định bởi điều kiện thời tiết ở Bắc bán cầu.

Argentina vẫn đang chứng kiến thời tiết nóng và khô cằn cho đến ngày 13/3. Nhưng miền bắc Argentina đang chờ đón những cơn mưa. Tình trạng khô hạn tương đối ở miền Trung Brazil vẫn cho phép tiến độ thu hoạch đậu tương bình thường tại đó.

Thị trường cà phê thế giới


Giá cà phê trên hai sàn giao dịch New York của Mỹ và London của Anh trở lại xu hướng tiêu cực do lo ngại rủi ro tăng cao trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất cao kéo dài.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn kỳ hạn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Giá cà phê giao tháng 5/2023 giảm 18 USD, xuống 2.162 USD/tấn và giá cà phê giao tháng 7/2023 giảm 16 USD, còn 2.1650 USD/tấn. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE US – New York sụt giảm phiên thứ bảy liên tiếp. Giá cà phê Arabica giao tháng 5/2023 giảm 4,35 xu, xuống 177,85 xu/lb và giá cà phê kỳ hạn tháng 7/2023 giảm 4,20 xu, còn 177,20 xu/lb (1 lb = 0,4535 kg). Khối lượng giao dịch cao trên mức trung bình.

Giá cà phê kỳ hạn trở lại xu hướng tiêu cực sau Báo cáo Thương mại tháng 1/2023 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO). Theo báo cáo, tất cả các chỉ số giá trung bình vẫn ổn định, chỉ giảm nhẹ so với tháng cuối cùng của năm 2022.

Trong vòng 12 tháng tính tới tháng 12/2022, xuất khẩu cà phê Arabica giảm 1,13 % so với năm trước đó, xuống đạt tổng cộng 79,67 triệu bao, trong khi xuất khẩu Robusta tăng nhẹ 0,01 triệu bao, lên đạt tổng cộng 48,29 triệu bao. Tính chung xuất khẩu 3 tháng đầu tiên của niên vụ cà phê hiện tại 2022/2023 đã giảm 2,8% xuống ở mức 30,27 triệu bao so với 31,14 triệu bao cùng kỳ niên vụ 2021/2022. Trong khi đó, lo ngại rủi ro tiếp tục tăng cao trước suy đoán Fed sẽ duy trì mức lãi suất cao kéo dài.

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung cà phê toàn cầu đã có phần giảm bớt khi báo cáo xuất khẩu cà phê khu vực Trung Mỹ đã có sự hồi phục đáng kể, đã hỗ trợ mức tồn kho gia tăng trên cả hai sàn giao dịch cà phê kỳ hạn.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục gia tăng do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh đã kích thích dòng vốn đầu cơ kéo về các sàn hàng hàng hóa phái sinh, đã hỗ trợ giá vàng và dầu thô bật tăng trở lại nên bỏ qua giá cà phê như là sự tất yếu./.


Bnews
 
Bên trên