• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Giới siêu giàu toàn cầu vẫn yêu thích bất động sản

Chu Thắng

Member
Trong năm 2022, giới siêu giàu đã chi gần 455 tỷ USD để mua các tài sản trên thị trường bất động sản thương mại. Những cá nhân này đã liên tục tăng các khoản chi từ năm 2012 đến năm 2019, trước khi có sự biến động trong những năm sau đó vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người sáng lập thương hiệu thời trang Zara Amancio Ortega, tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha, đã mở rộng danh mục đầu tư bất động sản thương mại trên toàn cầu của mình vào năm ngoái khi mua ít nhất 10 bất động sản trên khắp khu vực Bắc Mỹ và Vương quốc Anh với giá hơn 2 tỷ USD, theo Bloomberg.

Theo báo cáo Wealth Report năm 2023 của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank, những cá nhân cực kỳ giàu có khác và các công ty đầu tư của họ vẫn tập trung vào loại tài sản truyền thống này.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với các nhà đầu tư tổ chức (institutional investors), những người đã giảm đầu tư của họ trên thị trường trị giá 1.100 tỷ USD cho những tài sản như văn phòng, kho bãi hậu cần và nhà cho thuê khi số lượng vụ vỡ nợ bắt đầu gia tăng vì nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như lãi suất tăng cao.

z41521836038589867943b15dd54b7c22b55eae0f0440e-20230303115001836.jpg


Các nhà đầu tư cá nhân và văn phòng gia đình đã chi tổng cộng gần 455 tỷ USD để mua sắm bất động sản thương mại trong năm 2022. (Nguồn: Bloomberg – Doanh Chính tổng hợp).


Những cá nhân giàu có, văn phòng gia đình và các công ty đầu tư của họ đã chi tổng cộng gần 455 tỷ USD vào năm ngoái cho lĩnh vực bất động sản thương mại. Theo báo cáo của Knight Frank, đây là lần đầu tiên những người này trở thành những người mua tích cực nhất trên thị trường bất động sản trong một năm.

Alex James, người đứng đầu bộ phận tư vấn khách hàng cá nhân của Knight Frank, cho biết: “Những nhà đầu tư cá nhân đang tận dụng lợi thế từ việc định giá tài sản liên tục điều chỉnh cũng như việc một số đồng tiền nội địa mạnh hơn. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra khi họ cân nhắc các lựa chọn để bảo vệ tài sản của bản thân”.

Các số liệu được Knight Frank công bố cũng đã nhấn mạnh triển vọng đầu tư dài hạn của giới siêu giàu trên thế giới và cách họ thường dùng để đa dạng hóa danh mục tài sản của mình thông qua thị trường bất động sản.

Tỷ phú Ortega, 86 tuổi, đã mua 5 mặt bằng kho bãi trên lãnh thổ nước Mỹ với giá hơn 700 triệu USD vào tháng 9/2022. Vị tỷ phú này cũng đã mua một tòa nhà chọc trời dành cho khu dân cư sang trọng ở Seattle vào tháng 12/2022 với giá khoảng 300 triệu USD. Trước đó, nhà sáng lập Zara cũng đã mua một tòa nhà văn phòng của Amazon.com Inc. trong thành phố.

Đại diện văn phòng gia đình của Ortega, Pontegadea, đã từ chối bình luận về vấn đề này. Nhà sáng lập thương hiệu Zara sở hữu khối tài sản ròng ước tính có giá trị lên tới 63,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, phần lớn đến từ khối lượng cổ phần của ông trong chủ sở hữu Zara Inditex SA.

Một cái tên nổi tiếng khác, Joe Tsai, người đồng sáng lập của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd., cũng nổi lên vào năm ngoái với việc mua lại lượng cổ phần gián tiếp trong vài khách sạn 5 sao trên khắp Tây Ban Nha thông qua văn phòng gia đình của mình, Blue Pool Capital.

z415216345446382cdfd2148efd0231a568627d11a7ca3-20230303115126136.jpg


Các khoản chi chủ yếu được dành cho phân khúc căn hộ/nhà ở cho thuê. (Nguồn: Bloomberg – Doanh Chính tổng hợp).


Theo báo cáo của Knight Frank, các nhà đầu tư cá nhân chủ yếu tập trung vào tài sản nhà ở/căn hộ cho thuê trong lĩnh vực bất động sản thương mại trong năm 2022. Họ phân bổ vốn nhiều nhất ở Mỹ, nơi thành phố New York vẫn là trung tâm của các điểm đến tiềm năng. Ngoài ra, những cá nhân giàu có cũng thường tập trung nhiều hơn cho các giao dịch bất động sản có giá trị từ 25 triệu USD trở lên.

Bên cạnh đó, New York cũng dẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu về số số tiền chi cho bất động sản thương mại từ các nhà đầu tư cá nhân địa phương vào năm 2022, trong khi London đứng đầu hạng mục tương tự từ các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.


Vietnambiz
 
Bên trên