• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Hệ sinh thái startup Việt đứng thứ ba Đông Nam Á về khả năng hút vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2022

Chu Thắng

Member
Các startup Đông Nam Á đã huy động được tổng cộng 15,82 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2022. Trong đó, các startup Singapore chiếm tỷ lệ lớn nhất (61,9%), tiếp theo lần lượt là Indonesia (23,8%) và Việt Nam (4,5%).

Theo một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, hệ sinh thái khởi nghiệp của Philippines và Malaysia đang nổi lên như những điểm nóng ít được biết đến ở khu vực đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận vững chắc từ các công ty công nghệ trẻ, theo Asia Nikkei.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, Vishal Harnal, đối tác quản lý toàn cầu của 500 Global, cho biết Philippines đang ở “điểm uốn” để đạt tăng trưởng, trong khi Malaysia là “người hùng thầm lặng” của khu vực Đông Nam Á. Grab, một trong những công ty công nghệ lớn nhất trong khu vực đã từng được thành lập tại Malaysia.

z41514875490300428b0eb6b81a23af773061caec161ec-2023030307520477.jpg


Được thành lập vào năm 2010, 500 Global đã đầu tư cho hơn 340 startup ở Đông Nam Á. (Ảnh: Asia Nikkei).


Sau khi đầu tư vào các công ty công nghệ trong khu vực như Grab và gã khổng lồ thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia, Harnal cho biết 500 Global sẽ rót thêm vốn vào hai thị trường này, sau khi bổ nhiệm ba đối tác khu vực mới, bao gồm một cựu giám đốc điều hành của quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia, Khazanah Nasional Berhad.

Được thành lập vào năm 2010, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon này quản lý khối lượng tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đã đầu tư cho hơn 340 công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua. Công ty hiện có hơn 50 thành viên trong nhóm trên toàn khu vực.

Để khai thác thêm tiềm năng tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á, 500 Global vào tuần trước đã công bố việc bổ nhiệm Martin Cu, cựu giám đốc chi nhánh Philippines của kỳ lân trong ngành logistics Ninja Van có trụ sở tại Singapore, làm một trong những đối tác mới của mình. Ông Martin Cu sẽ giám sát các khoản đầu tư của 500 Global có trụ sở tại Manila, Philippines.

“Đây là một quyết định rất có mục đích vì chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi cần đại diện cấp cao từ các nhà khai thác và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm để xây dựng sự hiện diện của chúng tôi tại Philippines”, Harnal nói.

Ông Harnal lưu ý thêm rằng Philippines đang chứng kiến sự gia tăng về số lượng của cả các nhân tài công nghệ cũng như các doanh nhân trong lĩnh vực này. Một yếu tố thuận lợi khác của Philippines là chi phí internet tại quốc gia này thấp hơn tương đối so với các nước Đông Nam Á khác. Sự thay đổi này đang mang lại khả năng tiếp cận công nghệ rộng rãi hơn cho dân số trẻ và đa phần là những người nói tiếng Anh của Philippines.

Việc gọi vốn của startup gặp khó trong năm 2022​


Trong tổng số 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệp được huy động ở Đông Nam Á vào năm ngoái, các công ty ở Philippines và Malaysia chỉ chiếm lần lượt 3,9% và 3,3%, theo dữ liệu của DealStreetAsia. Các công ty có trụ sở tại Singapore chiếm tỷ lệ lớn nhất, với 61,9% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm được huy động trong khu vực, tiếp theo lần lượt là Indonesia với 23,8% và Việt Nam với 4,5%.

Tuy nhiên, ông Harnal cho biết ông cũng tập trung vào ngành công nghệ tại Malaysia, vì các công ty khởi nghiệp “đã xác định bối cảnh startup ở Đông Nam Á thực sự bắt đầu với tư cách là các công ty Malaysia”, ám chỉ đến Grab, được thành lập tại Kuala Lumpur vào năm 2012 với tên gọi MyTeksi. 500 Global cũng được nêu tên là đối tác của Shahril Ibrahim, cựu giám đốc đầu tư và người đứng đầu Khazanah Americas, thuộc quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia.

“Chúng tôi đã củng cố danh tiếng và chuyên môn về các khoản đầu tư giai đoạn đầu trong nhiều năm. Giờ đây, chúng tôi đang tăng gấp đôi nỗ lực phát triển và xây dựng khả năng tăng trưởng của mình ở Đông Nam Á để phục vụ tốt hơn những người sáng lập và nhu cầu của họ khi họ phát triển theo thời gian trên thị trường”, ông Harnal nói thêm.

Dù vậy, cam kết của 500 Global trong khu vực diễn ra vào thời điểm việc huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp đang chậm lại sau quãng thời gian tăng trưởng “chóng mặt” trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Theo DealStreetAsia, tính trong năm 2022, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã huy động được tổng cộng 17,79 tỷ USD vốn cổ phần và vốn vay, giảm 31% so với năm trước do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như áp lực từ lạm phát, tăng lãi suất, xung đột địa chính trị,…

Ông Harnal cho biết 500 Global cũng đã giảm tốc độ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong khu vực trong năm 2021 và đến nửa đầu năm 2022. “Chúng tôi cảm thấy việc huy động vốn đang quá nóng và mức giá kêu gọi không hợp lý”, ông nói.

“Tuy nhiên, vào năm 2023, chúng tôi thấy việc định giá [các công ty khởi nghiệp] bắt đầu hợp lý trở lại. Bởi vì chúng tôi đã thận trọng hơn trong việc triển khai vốn trong vài năm qua, giờ đây chúng tôi có thể tham gia với rất nhiều “hỏa lực” và có khả năng đầu tư tích cực hơn vào nhiều startup”.


Vietnambiz
 
Bên trên