Hiện tượng cắt lỗ đất nền giảm dần ngày cuối năm


Theo thống kê của batdongsan.com.vn, lượng tin đăng cắt lỗ đất nền đã giảm trong những quý cuối năm. Tuy nhiên, thị trường đất nền vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản.
14-12-2023
Yếu tố làm chậm tiến độ hồi phục của thị trường bất động sản
14-12-2023
Giá bán căn hộ Hà Nội leo thang, TP HCM giảm cục bộ
14-12-2023
Sự hồi phục hoàn toàn của thị trường bất động sản vẫn chưa bắt đầu
13-12-2023
Khơi thông dòng tiền cho bất động sản: Cần giải pháp hài hòa lợi ích của các bên
13-12-2023
‘Siết’ tình trạng đầu cơ đất nền: Thị trường bất động sản sẽ biến động ra sao?

Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Sau 4 lần liên tục giảm thì đây là lần tăng đầu tiên chỉ số này ghi nhận đà tăng.

Chỉ số tâm lý thị trường đầu năm tới tăng lên nhờ mức độ hài lòng về thị trường, niềm tin mặt bằng giá sẽ tăng tốt trong tương lai. Cùng với đó, các chỉ số về khả năng mua nhà, đánh giá về tình hình thị trường, chính sách và lãi suất cũng đều tăng.

untitled 20231215063948322


Chỉ số tâm lý thị trường nửa đầu 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối 2023 (Nguồn: Batdongsan.com.vn).


Đơn vị này đánh giá, việc tâm lý người mua, bán bất động sản tích cực hơn sẽ là cơ hội cho thị trường năm tới khắc phục các khó khăn còn tồn đọng và phát triển.

Minh chứng là 65% đáp viên tham gia khảo sát báo cáo CSS vẫn có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư. Điều này cho thấy, tâm lý thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần giảm liên tiếp.

Nhìn lại diễn biến tổng quát của các phân khúc, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam đã tóm tắt tình hình nổi bật rằng: “Chung cư linh hoạt thích ứng, nhà phố biến động, đất nền ảm đảm và chờ thời”.

Cụ thể, với chung cư, giá rao bán trong năm qua ở cả Hà Nội và TP HCM đều không giảm dù nhu cầu của người mua đi xuống.

Minh chứng là trong tháng 11, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 20% so với hồi tháng 2. Song, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý IV vẫn tăng 6 – 9% so với quý I. Tại TP HCM, trong quý IV, giá chung cư cao cấp giữ nguyên; chung cư trung cấp và bình dân giảm nhẹ 1 – 4%.

Mặt bằng giá chung cư không giảm nhưng khả năng mua nhà của người dân gia tăng nhờ các chính sách ưu đãi linh hoạt từ chủ đầu tư. Theo báo cáo, 46% người được hỏi hài lòng với tình hình thị trường hiện tại vì đã có nhiều lựa chọn tài chính tốt hơn.

untitled 20231215064959518


Giá bán chung cư năm 2023 ở cả Hà Nội và TP HCM đều không giảm dù nhu cầu người mua đi xuống (Nguồn: Batdongsan.com.vn).


Với nhà phố, năm 2023 ghi nhận những biến động tiêu cực ở loại hình này. Hiện tượng trả mặt bằng xuất hiện nhiều ở các tuyến phố lớn tại Hà Nội và TP HCM.

“Tình trạng này xuất phát từ việc hiệu quả kinh doanh nhà phố giảm do thay đổi trong hành vi người dùng và cạnh tranh từ trung tâm thương mại. Thói quen mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến. Ước tính năm 2023, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tăng gần 9% so với năm ngoái.

Trong khi đó, giá cho thuê nhà phố vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là khu vực trung tâm và không có xu hướng điều chỉnh”, ông Tuấn lý giải.

Còn với đất nền, theo thống kê, dù lượng tin đăng cắt lỗ đã giảm trong những quý cuối năm, thị trường vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản.

Nhu cầu tìm mua đất nền trong tháng 11 giảm 18% so với tháng 2. Đến quý IV, có 43% nhà môi giới được khảo sát cho biết giao dịch đất nền giảm mạnh (hơn 50%), 31% đánh giá giao dịch đất nền giảm 10 – 50%.

Đại diện Batdongsan.com.vn nhận định đất nền là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi thị trường bất động sản “đóng băng” trong năm qua. Gần như mọi giao dịch của phân khúc này đều tạm hoãn, phần lớn nhà đầu tư đã phải cắt lỗ sâu để níu kéo khách hàng. Tuy nhiên, thanh khoản sản phẩm vẫn không mấy biến chuyển.

Dự báo thời gian tới, thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Nhất là trong bối cảnh Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.

pxl20201215050852553 16091491059241439747545 2023121507095913


Ảnh minh họa: Hoàng Huy – Hà Lê.


Song, xét về dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân.

Chưa kể, đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });