Hồng Kông phê duyệt quỹ ETF Bitcoin và Ether đầu tiên


Hồng Kông phê duyệt quỹ ETF Bitcoin và Ether đầu tiên​

admin – 16 Th4, 2024

Cơ quan quản lý chứng khoán Hồng Kông được cho là đã phê duyệt mô hình tạo bằng hiện vật cho Bitcoin và Ether ETF thay vì mô hình tạo tiền mặt ở Hoa Kỳ.

photo 2024 04 16 13 09 04 600x399 1

Hồng Kông đã trở thành quốc gia mới nhất phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi giao ngay (ETF) cho Bitcoin và Ether, với các cơ quan quản lý địa phương cấp phép cho ít nhất ba tổ chức phát hành địa phương.

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) đã phê duyệt có điều kiện các quỹ ETF BTC và ETH giao ngay đầu tiên vào ngày 15 tháng 4, Reuters đưa tin .

Ít nhất ba nhà quản lý tài sản Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm các đơn vị Harvest Fund Management, Bosera Asset Management và China Asset Management (ChinaAMC) của Hồng Kông, sẽ sớm ra mắt Bitcoin và Ether ETF giao ngay của họ.

Bosera sẽ ra mắt các quỹ ETF tiền điện tử giao ngay với sự hợp tác của HashKey Capital có trụ sở tại Hồng Kông. OSL Digital Securities, một nền tảng tài sản kỹ thuật số được cấp phép ở Hồng Kông, sẽ đóng vai trò là người giám sát phụ cho ChinaAMC và Harvest.

Cơ quan quản lý chứng khoán Hồng Kông cấp thư ủy quyền có điều kiện cho đơn đăng ký ETF nếu nó đáp ứng các yêu cầu chung của nó, tuân theo các điều kiện khác nhau, bao gồm thanh toán phí, nộp hồ sơ và phê duyệt niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX).

Cơ quan quản lý Hồng Kông được cho là đã phê duyệt rằng Bitcoin và Ether ETF giao ngay sẽ được tung ra dưới dạng ETF hiện vật, nghĩa là cổ phiếu ETF mới có thể được phát hành bằng BTC và ETH.

Mô hình tạo ra bằng hiện vật trái ngược với mô hình mua lại bằng tiền mặt , cho phép các tổ chức phát hành tạo ra cổ phiếu ETF mới chỉ bằng tiền mặt. Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay hiện đang sử dụng mô hình tạo tiền mặt ở Hoa Kỳ vì các cơ quan quản lý chứng khoán địa phương đã chọn phương thức mua lại này.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành OSL Patrick Pan nói với Cointelegraph: “Mô hình đăng ký bằng hiện vật cho các quỹ ETF BTC và ETH giao ngay ở Hồng Kông thể hiện một sự đổi mới đáng kể”. Ông nói thêm: “Cơ chế này tăng cường tính thanh khoản của thị trường bằng cách cho phép trao đổi trực tiếp tài sản lấy cổ phiếu ETF, giảm sự phụ thuộc vào thanh toán bằng tiền mặt và tạo điều kiện cho các luồng giao dịch không bị gián đoạn”.

“Nguyên tắc này rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định của thị trường và phù hợp với thông lệ trong cả quỹ ETF tài sản kỹ thuật số và truyền thống.”

Pan lưu ý rằng việc nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc có nghĩa là các công ty đã hoàn thành hầu hết các quy trình kiểm tra quan trọng và đưa chúng đến gần hơn với việc ra mắt. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để dự đoán khi nào Bitcoin ETF giao ngay sẽ bắt đầu giao dịch ở Hồng Kông, ông lưu ý và nói thêm:

“Ngày tháng vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, tất cả các bên liên quan đang nỗ lực làm việc để đẩy nhanh quá trình ra mắt. Việc bắt đầu các quỹ ETF này dự kiến sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn vào thị trường tài sản kỹ thuật số ở Hồng Kông.”

Cointelegraph đã tiếp cận SFC, Bosera và Harvest để đưa ra nhận xét liên quan đến việc phê duyệt ETF nhưng không nhận được phản hồi tại thời điểm xuất bản.

Các phê duyệt mới tuân theo kỳ vọng rằng SFC sẽ bật đèn xanh cho đợt Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên vào ngày 15 tháng 4. Theo báo cáo, HKEX sẽ cần khoảng hai tuần để hoàn tất các thủ tục niêm yết và các thỏa thuận khác sau khi được SFC phê duyệt.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });