• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Indonesia đối mặt với nguy cơ thiếu gạo trong năm 2023

Ng Quyên Phúc

New member
BNEWS
Dựa vào số liệu sản lượng gạo ước tính năm 2023 của Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS), Indonesia sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu gạo trong chín tháng năm nay.
144310-indonesia-chu-trong-phat-trien-nong-nghiep.jpg
Nông dân làm việc trên cánh đồng ở Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

144310-indonesia-chu-trong-phat-trien-nong-nghiep.jpg


Giám đốc cung ứng lương thực và bình ổn giá thuộc Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (BAPANAS) Maino Dwi Hartono cho biết, dựa vào số liệu sản lượng gạo ước tính năm 2023 của Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS), quốc gia này sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu gạo trong chín tháng năm nay.
Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến ngày 3/3, ông Maino cho hay ước tính sản lượng gạo và lượng gạo dữ trữ cho thấy Indonesia sẽ bị thiếu gạo trong 9 tháng của năm 2023. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số liệu tạm thời và dữ liệu này sẽ thay đổi từng tháng theo các bản cập nhật của BPS.Dựa vào số liệu hiện tại của BPS, tình trạng thiếu gạo có thể xảy ra trong các tháng Một và giai đoạn từ tháng 5-12/2023. Trong khi đó, từ tháng Hai đến tháng Tư, Indonesia sẽ thặng dư gạo vì thời điểm này trùng với vụ thu hoạch chính.
Ông Maino khẳng định rằng với nhiều tháng thâm hụt trong năm nay, Bapanas đang đối mặt với thách thức trong việc duy trì giá gạo. Ngoài ra, do đặc điểm địa lý với nhiều đảo chia cắt, Indonesia còn đối mặt với các vấn đề phân phối và chênh lệch giá giữa các khu vực.
Trong khi đó, bước vào vụ thu hoạch chính, nhiều khu vực thuộc các trung tâm sản xuất lúa của Indonesia đã bị ngập lụt. Thống kê của Bộ Nông nghiệp cho thấy lũ lụt nhấn chìm 6.879 ha lúa, chiếm 51% diện tích lúa ở huyện Karawang thuộc tỉnh Tây Java, cũng như nhiều khu vực khác trên cả nước.
Mới đây, Chính phủ Indonesia thông qua Cơ quan Hậu cần Nhà nước (Bulog) đã đặt mục tiêu mua 2,4 triệu tấn lúa dự trữ trong vụ gặt tháng 2-3/2023, chiếm 70% lượng lúa gạo của Kho dự trữ quốc gia trong năm nay.
Hồi tháng Hai, Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng tuyên bố sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo phục vụ dự trữ quốc gia, sau khi mua 500.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng hết tháng 2/2023.
Theo ông Widodo, lượng gạo dự trữ quốc gia của Indonesia còn khá ít, chỉ còn khoảng 600.000 tấn vào ngày 17/2, trong khi yêu cầu lượng gạo dự trữ quốc gia phải đạt mức tối thiểu 1,2 triệu tấn.

Quyết định tiếp tục nhập khẩu gạo của Indonesia được cho là xuất phát từ dự báo hạn hán gay gắt do hiện tượng El Nino cộng với tình trạng nóng lên toàn cầu./.


Bnews
 
Bên trên