Lại huỷ đấu thầu vàng vì ‘ế’ khách


Ngân hàng Nhà nước lại huỷ đấu thầu vàng vì chỉ có duy nhất 1 đơn vị tham gia.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay thông báo huỷ đấu thầu vàng do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu. Như vậy trong 4 lần gọi thầu thì Ngân hàng Nhà nước mới chỉ tổ chức thành công được 1 lần với số vàng bán ra chỉ 20% trong tổng số 16.800 lượng dự kiến đem ra đấu thầu.

Nguyên nhân được cho là giá tham chiếu quá cao và khối lượng được phép đặt thầu tối thiểu cũng chưa phù hợp.

Trong phiên đấu thầu sáng nay, mức giá tham chiếu 82,9 triệu đồng/lượng. Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu vẫn như các lần trước đó là 16.800 lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu và tối đa một thành viên được phép đặt thầu lần lượt là 1.400 và 2.000 lượng.

Một số chuyên gia cho rằng việc đặt giá tham chiếu quá cao, trên mức 82 triệu đồng/lượng đồng nghĩa với doanh nghiệp khi trúng thầu sẽ phải bán trên mức giá đó, khiến mục tiêu kéo giá trong nước và thế giới gần nhau trở nên thất bại.

Bên cạnh đó, điều kiện tham gia thầu là khối lượng mua ít nhất là 1.400 lượng. Nếu theo giá đặt cọc của phiên gần đây nhất là phải hơn 82 triệu đồng/lượng, số tiền mà các thành viên tham gia đấu thầu phải bỏ ra ít nhất là khoảng 120 tỷ đồng. Số tiền đó, ít có doanh nghiệp nào có thể đáp ứng được. Các doanh nghiệp thường bảo tồn vốn bằng vàng là nhiều, thay vì tiền mặt. Đây là yếu tố lọc bớt đối tượng tham gia đấu thầu.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });