Những tín hiệu cho thấy áp lực bán xuất hiện với Bitcoin ngày đầu năm 2024

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Bitcoin (BTC) bước vào ngày đầu năm 2024 và vẫn đang vững vàng trên vùng giá 42,000 USD. Về kỹ thuật, BTC đang hội tụ quanh 42,500 USD. Còn về dữ liệu on-chain thì nhiều tín hiệu mới xuất hiện cho thấy áp lực bán đang lớn dần.

1. Bitcoin có dấu hiệu được cá voi chuyển lên sàn trong khi lượng dữ trữ BTC có dấu hiệu tăng


Theo quan sát và ghi nhận của nhà phân tích từ CryptoQuant – @JA_Maartun – thì những giờ phút cuối năm 2023, mạng lưới xuất hiện động thái BTC chuyển lên sàn số lượng lớn.

bitcoin netflow binance 1 1 scaled jpg optimal

Bitcoin Exchange Netflow trên Binance. Nguồn: CryptoQuant/Maartunn.

Cụ thể, Maartunn cho biết có khoảng 10,666 BTC được chuyển lên sàn cách vài giờ trước khi bước sang năm 2024. Số BTC này tương đương gần nửa tỷ USD và được dự đoán có khả năng gây áp lực bán cho những ngày đầu năm mới.

Nếu mở rộng quan sát thành biến động của lượng BTC trên sàn Spot trong suốt năm qua, có thể chia biến động thành 3 giai đoạn:

bitcoin reverse 2023 2024

Biến động của BTC trên các sàn giao ngay. Nguồn: CryptoQuant.
  • Giai đoạn 1: từ đầu năm 2024 cho đến tháng 8, lượng BTC trên các sàn Spot duy trì xu hướng giảm mạnh mẽ. Đây được xem là dấu hiệu tích lũy và cất trữ thay vì giữ trên các sàn Spot để có thể bán bất cứ lúc nào.
  • Giai đoạn 2: từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, lượng BTC trên sàn không còn tiếp diễn xu hướng giảm nhưng đi ngang. Đây có thể xem là dấu hiệu cho thấy lực tích lũy và cất trữ chững lại.
  • Giai đoạn 3: Từ tháng 11 đến hết nay, lượng BTC có khuynh hướng tăng nhẹ. Dù đây chỉ mới là một dấu hiệu tăng, chưa hẳn là đảo chiều thành tăng, nhưng nó phản ánh kỳ vọng “sắp bán” hoặc “sẽ bán” của những holder đã tích lũy trước đó.

Cùng với quan sát của Maartunn nói trên, thì việc dự đoán áp lực bán từ các holder và cá voi lúc này là hoàn toàn hợp lý.

#2. Bitcoin Miner liên tục chuyển BTC lên sàn tháng cuối năm 2023


Dữ liệu từ CryptoQuant được SignalQuant ghi nhận, cho thấy hoạt động chuyển BTC lên sàn từ các Miners sôi động trong những ngày cuối của tháng 12/2023.

miner btc 2023 sell press

Hoạt động chuyển BTC lên sàn của các Bitcoin Miner (MA7). Nguồn: CryptoQuant.
  • Hoạt động này được so sánh tương đương với giai đoạn tháng 5/2023, khi đó áp lực bán đã khiến giá BTC giảm từ 30,000 USD về 25,000 USD, tức khoảng 20%. Nếu thói quen này lặp lại thì tín hiệu từ các Miner đang gợi ý sự sụt giảm của BTC đầu năm 2024 về vùng 35,000 USD – 35,500 USD.
  • Các Bitcoin Miner hưởng lợi trong tháng qua nhờ mối quan tâm đến Inscriptions trên Bitcoin qua các xu hướng Ordinals NFT, BRC-20. Phí giao dịch BTC đẩy lên mức cao của năm và không lý do gì họ không tận dụng cơ hội này để chốt lời.

Dữ liệu này cũng có thể là một phần lý do khiến cho lượng BTC trên sàn Spot tăng như nói trên.

#3. Coinbase Premium Index đang dự báo áp lực bán từ Mỹ


Coinbase Premium Index là một chỉ số đo sự chênh lệch giữa giá Bitcoin trên sàn Coinbase (BTCUSD) và sàn Binance (BTCUSDT). Chỉ số dương và càng tăng cao, áp lực mua bằng tiền mặt trên Coinbase càng mạnh, và ngược lại.

coinbase premium 2023 2024

Bitcoin Coinbase Premium Index. Nguồn: CryptoQuant.
  • Khi BTC bước vào tháng 12, Coinbase Premium Index bắt đầu có dấu hiệu âm và giảm mạnh. Dù tín hiệu này chỉ mới chớm và chưa thật sự rõ nét, nhưng nó phần nào phản ánh áp lực bán từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Trong khi đó, Hoa Kỳ là nơi mà Bitcoin ETF giao ngay được kỳ vọng mạnh mẽ.
  • Dữ liệu quá khứ cho thấy lần Coinbase Premium Index âm và giảm mạnh hồi tháng 7 đã kéo theo đà giảm của BTC khoảng 20% từ trên 30,000 USD về 25,000 USD. Và trong khi BTC đang sideway quanh 42,500 USD những ngày đầu năm 2024, tín hiệu này xuất hiện trở lại.

Như vậy những dấu hiệu trên cùng với nhau có thể tạo nên áp lực bán đáng kể cho BTC những ngày đầu năm mới 2024. Bitcoin ETF giao ngay liệu sẽ là một case chứng minh cho việc “mua tin đồn, bán tin tức” hay là ngòi nổ cho sự bùng nổ của giá BTC cả trong ngắn hạn? Câu trả lời có thể sớm biết trong 10 ngày tới.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });