Tại sao giá Ethereum (ETH) hôm nay giảm?

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Giá Ethereum đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh 9,5% vào ngày 11 tháng 12. Tuy nhiên, người mua đã nhanh chóng bước vào để bảo vệ mức hỗ trợ 2.220 USD. Các nhà giao dịch hiện đang bắt đầu đặt câu hỏi liệu mạng Ethereum có những gì cần thiết để khôi phục đà tăng giá của Ether hay không.

f1ec63dc-2213-48d3-8d6d-a3083c2514ad.webp

Vốn hóa ETH bằng USD (màu xanh) so với altcoin, không bao gồm stablecoin (màu cam). Nguồn: TradingView.

Điều đáng chú ý là sự điều chỉnh phù hợp với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, với mức giảm 6,7% của Ether trong 24 giờ qua rất khớp với mức giảm của Bitcoin và XRP.

Thị trường tương lai có phải là lý do duy nhất cho việc điều chỉnh giá ETH không?


Đương nhiên, đòn bẩy quá mức thường được cho là nguyên nhân khiến giá biến động một phần trong vòng vài phút. Sự thật là chỉ có 86 triệu USD trong các hợp đồng tương lai long ETH bị thanh lý trong 24 giờ qua. Con số này mờ nhạt so với lãi mở 7,8 tỷ USD đối với hợp đồng tương lai ETH, cho thấy rằng một phần đáng kể trong sự sụt giảm 600 tỷ USD ở các vị thế sẵn có là do chính các nhà giao dịch.

Theo Coinglass, lãi suất mở hợp đồng tương lai Ether của Binance đã giảm 6,8% trong 24 giờ qua. Những tác động tương tự cũng được thấy rõ trên sàn giao dịch Bybit và OXK, với mức thay đổi lần lượt là -5,2% và -6,7% trong lãi suất mở của hợp đồng tương lai ETH. Ngược lại, CME và Deribit có lãi suất mở không đổi, cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ phải chịu gánh nặng của tác động.

Phí mạng Ethereum cao thúc đẩy các blockchain cạnh tranh


Đầu tiên, phí giao dịch trung bình của mạng Ethereum hiện ở mức 7,90 USD, một mức cực kỳ tốn kém đối với hầu hết người dùng và các trường hợp sử dụng. Khoản phí này cũng tạo gánh nặng cho việc mở và đóng các hoạt động layer-2, ngay cả khi thực hiện các giao dịch theo đợt để giảm chi phí hơn nữa. Các biện pháp như vậy là cần thiết để duy trì mức độ bảo mật tương tự trong quá trình xử lý song song.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng mức phí cao của Ethereum báo hiệu sự thành công chứ không phải thất bại, vì các giải pháp layer-2 của hệ sinh thái có tổng giá trị bị khóa (TVL) khổng lồ là 15,9 tỷ USD. Theo L2beat, Arbitrum One và Optimism thống trị thị trường với 80,9% thị phần kết hợp. Các blockchain hướng đến ứng dụng như dYdX v3 và Immutable X cũng đóng vai trò của chúng.

Về TVL, mạng Ethereum đang mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, kể từ ngày 30 tháng 11, TVL của BNB Chain đã giảm 2% tính theo BNB trong khi mạng Solana có mức tăng TVL 5% được đo bằng SOL. Để so sánh, mạng Ethereum phải đối mặt với mức giảm 7% trong cùng kỳ, đạt mức thấp nhất trong hơn ba năm là 12,1 triệu ETH.

36053b0d-0930-46fd-8f6a-55111cfc1753.webp

Tổng giá trị mạng Ethereum bị khóa, ETH, hàng triệu. Nguồn: DefiLlama.

Sự suy giảm TVL của Ethereum có thể được bù đắp bằng sự phát triển của các giải pháp mở rộng quy mô tương thích với Ethereum Virtual Machine, bao gồm cả Polygon. Do đó, người ta nên kiểm tra thị phần của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của mạng Ethereum để xác định xem các giải pháp lớp cơ sở cạnh tranh cũng được hưởng lợi hay không.

88caa032-73c3-4f68-80c4-258d4ae7d86c.webp

Sàn giao dịch phi tập trung, xếp hạng khối lượng trong 7 ngày, USD. Nguồn: DefiLlama.

Lưu ý rằng mạng Ethereum vẫn là mạng dẫn đầu không thể tranh cãi mặc dù có mức phí cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, mức tăng 26% hàng tuần của Ethereum về khối lượng DEX nhỏ hơn nhiều so với Solana, BNB Chain hoặc Avalanche ở mức lần lượt là 142%, 47% và 193%. Về bản chất, hầu hết mức tăng khối lượng DEX gần đây đều xảy ra bên ngoài hệ sinh thái layer-2 của Ethereum.

Hiện tại, dữ liệu này không nhất thiết ngụ ý rằng mức cao 2.400 USD của Ether vào ngày 9 tháng 12 là do đòn bẩy phái sinh quá mức – hoàn toàn ngược lại. Ngoài ra, do sự suy giảm TVL của mạng Ethereum dường như được bù đắp bằng nhu cầu ngày càng tăng từ các giải pháp mở rộng quy mô của nó, không có lý do gì để tin rằng đợt giảm giá ngày 12 tháng 12 là một dấu hiệu rõ ràng về việc điều chỉnh giá tiếp theo.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });