Thái Bình sắp đón dự án FDI 2 tỷ USD từ Nhật Bản


Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, có tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD.
15-12-2023
Thái Bình lần đầu gia nhập nhóm tỷ đô về thu hút FDI

Chia sẻ với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết dự kiến, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo tỉnh Thái Bình sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh 3 nhà đầu tư: Công ty Tokyo gas, Công ty Điện lực Bắc Kyuden của Nhật Bản và Tập đoàn Trường Thành của Việt Nam.

Đây là dự án có quy mô lớn, với công suất 1500 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, đặt tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Marubeni Nhật Bản trong nghiên cứu phát triển năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngoài việc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh 3 nhà đầu tư; tỉnh Thái Bình dự kiến tổ chức các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến đầu tư với nhiều đối tác Nhật Bản để trao đổi, đàm phán hợp đồng cho một số chương trình dự án lớn của tỉnh.

Thái Bình cũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bởi đây vừa là lợi thế mạnh của các nhà đầu tư Nhật Bản, vừa tận dụng được tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh Thái Bình.

0 20231215103855612


Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải. (Ảnh: VGP/Hoàng Giang).


Hiện tỉnh Thái Bình có 5 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 150 triệu USD. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu trọng điểm, truyền thống của tỉnh Thái Bình, giữ tỷ trọng ổn định ở mức 13 – 17% so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong những năm qua.

Về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Thái Bình, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 11 tháng đầu năm, tỉnh thu hút hơn 615 triệu USD vốn FDI đăng ký. Con số này cao hơn hẳn cả năm 2022 và 2021. Các năm trước đó (từ 2020), vốn FDI vào tỉnh này ở mức khiêm tốn, chưa khi nào vượt 100 triệu USD.

screenshot4 20231215105205165

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, tỉnh có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nổi bật là Khu Kinh tế Thái Bình được Thủ tướng quyết định thành lập với diện tích là 30.583 ha với 22 khu công nghiệp với diện tích là 8.020 ha đất công nghiệp; có vị trí địa lý thuận lợi, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35 km, cách cảng biển quốc tế Lạch Huyện khoảng 50 km.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập như: Khu Công nghiệp Liên Hà Thái, Khu Công nghiệp Hải Long, Khu Công nghiệp VSIP Thái Bình.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });