• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
    Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

    1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
    2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
    3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
    4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhất hơn 30 năm

HuyềnLQ

New member
Bắc Kinh năm nay kỳ vọng GDP tăng quanh 5%, thận trọng hơn dự báo của giới phân tích, sau khi lỡ mục tiêu năm 2022.


Trong kỳ họp Quốc hội khai mạc hôm 5/3 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo nước này đặt mục tiêu tăng GDP “quanh 5%” cho năm nay. Theo Financial Times, đây là mục tiêu thấp nhất hơn 30 năm.

Tốc độ này cũng thấp hơn năm ngoái và thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích là trên 5%, trong bối cảnh tiêu dùng và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã phục hồi sau khi chấm dứt chính sách Zero Covid.

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu lạm phát 3% và tỷ lệ thất nghiệp 5,5% tại các thành phố. Họ muốn tạo thêm khoảng 12 triệu việc làm mới tại đô thị, nhiều hơn so với mục tiêu năm ngoái là “hơn 11 triệu”.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường phát sóng qua một màn hình trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg


Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường phát sóng qua một màn hình trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg


Ông Lý Khắc Cường cũng kêu gọi thực hiện “chính sách tiền tệ thận trọng, có mục tiêu”. Tỷ lệ nợ trên GDP được dự báo tăng từ 2,8% năm ngoái lên 3% năm nay.

Báo cáo của ông cũng đưa ra 8 ưu tiên chính sách kinh tế. Trong đó, đứng đầu là kích thích nhu cầu nội địa – cả tiêu dùng lẫn đầu tư. Theo sau là cải thiện hệ thống công nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp không thuộc sở hữu của nhà nước.

Các ưu tiên khác gồm tăng cường thu hút và tận dụng vốn đầu tư nước ngoài, ngăn chặn và loại bỏ rủi ro tài chính, ổn định sản xuất ngũ cốc, tiếp tục phát triển xanh và soạn thảo các chương trình an sinh xã hội.

Báo cáo còn cho biết sẽ hỗ trợ nền kinh tế số. Vài năm qua, nhiều đại gia Internet nước này, nổi bật là Alibaba, đã bị giới chức siết kiểm soát.

Về lĩnh vực bất động sản, báo cáo kêu gọi hỗ trợ người mua nhà lần đầu và “giải quyết các vấn đề nhà ở của cư dân đô thị, người trẻ tuổi”. Khủng hoảng bất động sản đã gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm ngoái. Chiến dịch giảm đòn bẩy của Bắc Kinh từ năm 2020 khiến nhiều hãng bất động sản nước này lao đao.

Năm ngoái, GDP Trung Quốc chỉ tăng 3%. Đây là lần hiếm hoi tăng trưởng của nước này không đạt mục tiêu. Trung Quốc muốn GDP tăng quanh 5,5%. Tuy nhiên, các chính sách kiểm soát Covid-19 và bất động sản lao dốc đã kéo tụt tăng trưởng.

Bruce Pang – kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại hãng nghiên cứu JLL – nhận định chính sách bất động sản của Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nhu cầu tài chính hợp lý của các công ty có hoạt động kinh doanh tốt. Họ sẽ hướng các doanh nghiệp này đến những lĩnh vực tăng trưởng bền vững. Mặt khác, các hãng địa ốc “không thể điều chỉnh và cải tổ việc kinh doanh sẽ bị thị trường đào thải tự nhiên”.

Hà Thu(theo FT, CNBC)


Vnexpress
 
Bên trên