Vẫn còn hy vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 7?


Một số nhà dự báo Phố Wall vẫn hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7. Họ đang chờ đợi gợi ý mới từ báo cáo việc làm tháng 5.
crawl 20240607151139796 20240607151139810


Bên ngoài toà nhà của Fed tại thủ đô Washington DC. (Ảnh: Bloomberg).

Hy vọng vào tháng 7​


JPMorgan Chase và Citigroup là hai trong số ít ngân hàng Phố Wall vẫn dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách vào tháng 7, theo đưa tin từ Bloomberg.

Trong khi đó, các nhà giao dịch đã loại bỏ khả năng này từ tháng 4 và hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến tháng 11, theo dữ liệu từ CME Group.

Tuy nhiên, khả năng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất đã lớn hơn trong những ngày gần đây, giúp giá trái phiếu toàn cầu ghi nhận chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Dữ liệu việc làm tháng 5 – dự kiến sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 7/6 – là dữ liệu quan trọng cuối cùng trước khi Fed nhóm họp vào tuần tới và đưa ra dự báo lãi suất mới cho nửa cuối năm 2024. Bản báo cáo có thể xác định liệu ai là phe đoán đúng về lộ trình chính sách của Mỹ.

Ông Greg Wilensky, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại Janus Henderson Investor, cho biết: “Yếu tố duy nhất khiến mọi người quay trở lại với dự đoán hạ lãi suất vào tháng 7 là tin tức cho thấy thị trường việc làm đã yếu đi đáng kể”.

Hồi đầu năm, nhiều chuyên gia hy vọng Fed sẽ giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024 và thị trường cũng phản ánh kỳ vọng tương tự. Song, lạm phát nóng lên và thị trường lao động vẫn vững mạnh đã làm thay đổi quan điểm của các chuyên gia.

Hầu hết mọi ngân hàng trên Phố Wall đều đã loại bỏ dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất trước tháng 9 từ vài tuần, thậm chí là vài tháng trước.

Song, trong tuần qua, dữ liệu về số vị trí trống cần tuyển dụng và số việc làm trong khu vực tư nhân thấp hơn dự kiến đã thúc đẩy một số tổ chức ủng hộ khả năng Fed nới lỏng chính sách trước tháng 12, sớm nhất là vào tháng 9.

Về báo cáo việc làm sắp được công bố, các nhà kinh tế mà Bloomberg khảo sát kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 185.000 việc làm trong tháng 5, tăng nhẹ so với mức 175.000 trong tháng 4, nhưng vẫn thuộc mức thấp nhất trong năm qua.

photo import 20240604141221692
JPMorgan Chase và Citigroup dự báo gì?​


Hiện tại, Citigroup dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất tổng cộng 4 lần trong năm nay, lần đầu tiên vào tháng 7.

Hôm 5/6, ông Andrew Hollenhorst – nhà kinh tế trưởng của Citigroup tại thị trường Mỹ – cho biết dự báo của ông lớn ngân hàng này “phụ thuộc vào dữ liệu thị trường lao động, bao gồm báo cáo tháng 5”.

Ông Hollenhorst và các đồng nghiệp dự kiến Mỹ sẽ có thêm 140.000 việc làm trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ nhích từ mức 3,9% lên 4%.

Theo nhận định của vị chuyên gia, bất kể điều gì xảy ra với dữ liệu việc làm tháng 5 đều khó có thể báo hiệu ý định giảm lãi suất vào tháng 7.

Chủ tịch Fed Jerome Powell “sẽ để mở các phương án tại mọi cuộc họp”, ông Hollenhorts nói. “Ông Powell cũng có thể nhấn mạnh rằng Fed đang theo dõi dữ liệu và sẽ đưa ra quyết định trên cơ sở từng cuộc họp”.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ điều chỉnh dự báo lãi suất hàng quý. Hồi tháng 3, họ ước tính Fed sẽ hạ chi phí đi vay ba lần trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

JPMorgan vẫn giữ nguyên dự đoán về đợt giảm lãi suất vào tháng 7 dựa trên số liệu lạm phát tháng 4. Nhà kinh tế Michael Feroli và các đồng nghiệp cho biết dù lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2%, ít nhất áp lực giá đã di chuyển theo đúng hướng Fed mong muốn.

“Nhưng có lẽ chúng ta cần phải thấy thị trường lao động hạ nhiệt hơn nữa để khả năng đó trở thành sự thật”, nhóm chuyên gia nhấn mạnh. JPMorgan ước tính Mỹ có thêm 150.000 việc làm trong tháng 5.

Trong khi đó, vào cuối tháng 5, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs và Nomura Securities đã lùi dự báo về đợt giảm lãi suất đầu tiên từ tháng 7 sang tháng 9. Theo họ, một số quan chức Fed gần đây lưu ý rằng điều kiện cần thiết để hạ lãi suất đã phức tạp hơn.

Ví dụ, Thống đốc Fed Christopher Waller hôm 21/5 nhấn mạnh ông muốn thấy dữ liệu lạm phát tốt lên “trong vài tháng nữa” trước khi quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.

photo import 20240604141222665 2


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });