Việc ra mắt Bitcoin ETF có thể là một sự “thất vọng” nhưng có thể thu hút hàng nghìn tỷ USD theo thời gian

Sàn tiền điện tử | Hội quán (forexitig.com)


Theo cố vấn Gabor Gurbacs của VanEck, việc ra mắt các quỹ Bitcoin ETF spot có thể sẽ không có nhiều tác động đến Bitcoin, nhưng cuối cùng có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD cho lĩnh vực tiền điện tử.

Trong một bài đăng ngày 1 tháng 1 trên X, Gurbacs lập luận rằng “tác động ban đầu” của Bitcoin ETF đang được đánh giá quá cao – ước tính nó chỉ có thể thấy dòng vốn vào ròng khoảng 100 triệu USD từ chủ yếu các nhà đầu tư tổ chức lớn khi ra mắt.

In my view, people tend to overestimate the initial impact of U.S. Bitcoin ETFs. I think maybe a few $100mm flows (mostly recycled) money.

Long term, people tend to underestimate the impact of spot Bitcoin ETFs. If history is any guide, gold is worth studying as a parallel. https://t.co/6vvkA9aC09

— Gabor Gurbacs (@gaborgurbacs) December 31, 2023

Tuy nhiên, Gurbacs lạc quan hơn nhiều về tác động của ETF đối với Bitcoin trong thời gian dài, chỉ ra sự tăng giá của vàng sau khi quỹ ETF vàng ra mắt.


Vào ngày 18 tháng 11 năm 2004, công ty tư vấn đầu tư toàn cầu State Street đã ra mắt quỹ ETF vàng đầu tiên. Gurbacs giải thích rằng trong 8 năm sau khi ra mắt, giá vàng đã tăng hơn bốn lần từ 400 USD lên 1.800 USD. Sự tăng giá quá mức này đã chứng kiến tổng vốn hóa thị trường của vàng tăng từ 2 nghìn tỷ USD lên 10 nghìn tỷ USD trong cùng khung thời gian.

Bitcoin hiện có mức vốn hóa thị trường là 834 tỷ USD, xấp xỉ 41% vốn hóa thị trường của vàng vào năm 2004.

Gurbacs tin rằng sau sự chấp thuận rộng rãi được mong đợi đối với Bitcoin ETF spot tại Hoa Kỳ, quỹ đạo giá của Bitcoin có thể đi theo bước chân của vàng, nhưng nói thêm rằng nó có thể sẽ diễn ra “nhanh hơn nhiều” do nguồn cung bị giới hạn và các sự kiện ngày càng khan hiếm như sự kiện halving.

Ông nói thêm rằng một trong những lợi ích quan trọng nhất của Bitcoin ETF spot đến từ khả năng hợp pháp hóa và loại bỏ sự kỳ thị Bitcoin trong mắt các nhà đầu tư tổ chức và các quốc gia.


Đánh giá sàn Binance lừa đảo không ?

Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });