Vitalik Buterin đề xuất mô hình mới để tăng tốc giao dịch Ethereum

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã đề xuất các phương pháp mới nhằm cải thiện thời gian xác nhận giao dịch trên mạng lưới.

Trong bài đăng blog mới nhất của mình, Buterin đề xuất một cách tiếp cận mới trong đó mỗi khối được hoàn tất trước khi tạo khối tiếp theo, nhằm rút ngắn đáng kể thời gian xác nhận giao dịch và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Buterin hướng đến làm cho giao dịch nhanh hơn


Trong lịch sử, Ethereum chưa bao giờ dẫn đầu về tốc độ giao dịch trong số các mạng blockchain. Tuy nhiên, sau sự kiện The Merge nổi tiếng, thời gian giao dịch đã giảm xuống còn từ 5-20 giây, nhưng các chuỗi khác vẫn nhanh gấp đôi. Theo một báo cáo của CoinGecko phát hành vào tháng 05/2024, Ethereum thậm chí không nằm trong top 10 chuỗi nhanh nhất. Hiện tại, Solana, Sui và Binance Smart Chain đang dẫn đầu.

Các blockchain nhanh nhất theo giao dịch mỗi giây (TPS). Nguồn: CoinGecko

Các blockchain nhanh nhất theo giao dịch mỗi giây (TPS). Nguồn: CoinGecko.

Bây giờ, Buterin đề xuất một phương pháp mới gọi là Single Slot Finality. Hiện tại, cơ chế đồng thuận Gasper của Ethereum mất khoảng 12.8 phút để hoàn tất giao dịch. Single Slot Finality sẽ tinh giản quá trình này, giảm đáng kể thời gian chờ đợi.

Trong vài năm qua, chúng ta càng ngày càng cảm thấy không thoải mái với cách tiếp cận hiện tại. Lý do chính là (i) nó phức tạp, và có nhiều lỗi tương tác giữa cơ chế bỏ phiếu từng khe và cơ chế tính chắc chắn từng kỳ, và (ii) 12.8 phút là quá lâu, không ai muốn chờ đợi lâu như vậy.

Nhu cầu cải thiện tốc độ giao dịch là rất quan trọng khi thị trường đang tiến gần đến việc phê duyệt quỹ Ethereum Spot ETF tại Mỹ và các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao thị trường cạnh tranh của tiền điện tử. Hiện tại, Ethereum đang có giá 3,389 USD, tăng 1.24% so với 24 giờ trước.

Buterin cũng tập trung vào việc sử dụng các giải pháp layer-2, hoặc các xác nhận trước của rollups, giúp xử lý giao dịch nhanh hơn bằng cách sử dụng nhóm người xác nhận nhỏ hơn. Kết quả là, điều này cho phép lớp chính của Ethereum (L1) tập trung vào các chức năng cốt lõi của mình như ổn định, khả năng chống kiểm duyệt và bảo mật. Nhiệm vụ của lớp 2 là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, tăng tốc giao dịch và thích ứng với các nhu cầu khác nhau.

Tuy nhiên, do người dùng vẫn muốn tốc độ giao dịch nhanh hơn, các L2 sẽ tạo ra các hệ thống riêng của họ để xác nhận giao dịch nhanh chóng. Buterin lưu ý rằng quá trình này phức tạp và tương tự như việc xây dựng một lớp blockchain hoàn chỉnh.

Một đề xuất khác là cho phép người dùng trả thêm phí để xác nhận giao dịch ngay lập tức. Hệ thống này, được gọi là xác nhận dựa trên, sẽ sử dụng các đề xuất của Ethereum để đảm bảo việc bao gồm giao dịch trong khối tiếp theo. Nếu họ thất bại, họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt, đảm bảo tính đáng tin cậy.

Cuối cùng, Buterin cho rằng những thay đổi này là khả thi, nhưng khái niệm vẫn chỉ là một ý tưởng, chưa có tin tức nào về việc triển khai hay lộ trình cụ thể.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Miễn trừ trách nhiệm:
Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung nào bạn đọc trên website này.


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });