Xuất khẩu tháng 5 tăng vượt dự báo, nhen nhóm niềm hy vọng cho nền kinh tế Trung Quốc


Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 5, làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể duy trì đà tăng trưởng bằng cách dựa vào thị trường nước ngoài.
crawl 20240607111144546 20240607111144562


Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng 7,6% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu chỉ đi lên 1,8%. (Ảnh minh hoạ: Bloomberg).


Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố vào ngày 7/6, kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD của nước này đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 5. Trong khi đó, nhập khẩu chỉ đi lên 1,8% so với một năm trước.

Kết quả là, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 82,6 tỷ USD trong tháng 5. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu sẽ tăng 5,7% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu đi lên 4,3%.

Bắc Kinh đang dựa vào hoạt động xuất khẩu để bù đắp cho chi tiêu tiêu dùng yếu kém trong nước, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng bất động sản sản khiến nhiều hộ gia đình phải thắt lưng buộc bụng. Báo cáo mới của Tổng cục Hải quan cho thấy chiến lược của Bắc Kinh đang phát huy hiệu quả.

Nhu cầu mạnh mẽ của các thị trường quốc tế cũng giúp thúc đẩy hoạt động thương mại của các quốc gia châu Á khác. Đơn cử, xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong gần hai năm vào tháng 5, dẫn đầu là xuất khẩu bán dẫn.

1 20240607112207150

Song, doanh nghiệp Trung Quốc cũng phải đối mặt với nhiều áp lực mà các đối thủ cùng ngành không gặp phải. Trong những lĩnh vực công nghệ cao như xe điện, các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ và Liên minh châu Âu đang dựng lên rào cản thương mại để ngăn chặn hàng hoá Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu ô tô của Trung Quốc. Dữ liệu mới cho thấy giá trị xe xuất ra nước ngoài trong tháng 5 là mức cao kỷ lục thứ hai từ trước đến nay, chỉ giảm nhẹ so với con số 10,7 tỷ USD của tháng 4.

Dù vậy, các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đang ngày càng khó tiếp cận thị trường châu Âu rộng lớn. Liên minh châu Âu dự kiến sẽ áp mức thuế mới lên xe điện Trung Quốc từ tháng tới, theo Bloomberg.

Xuất khẩu thép trong tháng 5 cũng xác lập mức cao kỷ lục thứ hai kể từ năm 2016 (nếu tính theo khối lượng). Trong tháng qua, Trung Quốc đã xuất khẩu tổng cộng 9,6 triệu tấn thép ra nước ngoài.

Như đã đề cập, nhu cầu trong nước yếu đã khuyến khích nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tìm kiếm các thị trường tiềm năng ở nước ngoài, bao gồm cả doanh nghiệp trong những ngành như thép.

Chiến lược đó đã thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của các hàng hoá có giá trị thấp, bên cạnh những sản phẩm công nghệ cao được Bắc Kinh ưu tiên. Cách làm của Trung Quốc cũng có nguy cơ gây ra phản ứng dữ dội từ các đối tác thương mại vốn đang cố gắng bảo vệ nền tảng công nghiệp của chính họ.

Sau khi Tổng cục Hải quan tiết lộ số liệu tháng 5, thị trường chứng khoán Trung Quốc nhìn chung vẫn giữ nguyên đà giảm trước đó. Tính đến giờ trưa, chỉ số CSI 300 đại diện cho các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở đại lục sụt 0,7%, trong khi các chứng khoán Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong giảm 0,9%.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });