Định giá và giá trị nội tại cổ phiếu MWG

Quang Quốc

New member
Định giá MWG- Để tiện định giá thì chúng ta sẽ đi bóc các mảng chính ra xem thực trạng và triển vọng.

ĐIỆN THOẠI VÀ ĐIỆN MÁY​

Bao gồm 3 thương hiệu lớn không có gì xa lạ là Thế giới di động, Điện máy xanh, Topzone (Thị trường Cam và Indo bé và chưa rõ ràng nên chưa cần thiết phân tích làm gì). Hiện mảng điện thoại thì thị phần ở Việt Nam của MWG đang hơn 50% còn điện máy là gần 50%. Trước khi MWG tham gia 2 mảng này, chưa có 1 thương hiệu nào quá được 15% thị phần, vậy mà giờ lãnh đạo MWG vẫn chia sẻ còn cơ hội chiếm tiếp 😁.
Mảng này đang gánh toàn bộ tập đoàn (Hình 1), còng lưng cân đống lỗ của BHX và các chuỗi khác, nhất là trong quý 2 và tháng 7 vừa rồi khi BHX cải tổ.
Tăng trưởng lợi nhuận vẫn sẽ tích cực: Mặc dù về dư địa tăng thêm thị phần là thấp, tuy nhiên doanh thu vẫn có thể tăng trưởng 10%/năm nhờ tăng trưởng tự nhiên của ngành. Riêng lợi nhuận có thể tốt hơn khi biên lợi nhuận liên tục được cải thiện (Hình 2) nhờ nhãn hàng riêng và các dịch vụ đi kèm triển khai thêm.

BÁCH HÓA XANH​

Hiện tại hoạt động 1740 cửa hàng ở phía Nam, trong nửa năm vừa qua thì BHX đã dừng mở mới và đóng hơn 400 cửa hàng để cơ cấu lại, cũng là giai đoạn view về MWG xấu nhất vừa qua, trên hình 1 cũng chiếm phần lớn cột màu xám.
Nút thắt được mở: Trước đây định giá cho BHX có thể gọi là "âm" đối với MWG khi tính P/E toàn bộ tập đoàn. Nhưng đầu năm sau nếu bán vốn thành công, BHX sẽ đóng góp vào định giá dưới góc nhìn của nhà đầu tư. Theo thông tin cá nhân tổng hợp thì có thể sẽ chỉ bán tầm 10% và giá cao hơn kha khá so với cái giá 1,5 tỷ đô trên báo.

Đóng góp tăng trưởng từ 2024: Tại sao không phải năm sau vì năm sau hết lỗ là lợi nhuận tự động tăng rất mạnh rồi, và mở mới tiếp miền Bắc miền Trung thì chưa thể hiệu quả ngay. Từ 2024 khi quy mô và vận hành tối ưu lợi nhuận sẽ bung ra nhanh chóng. Lúc đó lại tiếp tục triển khai mạnh miếng bánh ngon trong bán lẻ đó là "nhãn hàng riêng" (Đồ gia dụng thương hiệu BHX).

CÁC CHUỖI KHÁC:​

Hiện có An Khang và AVAKIDs là sáng cửa nhất, kỳ vọng cho MWG cũng sẽ được nâng lên nhờ 2 chuỗi này trong 2 năm tiếp theo. Hiện chưa cần đưa vào định giá, năm sau sẽ thêm vào.
Tốc độ mở mới An Khang đang rất khủng, nếu có tín hiệu tích cực sẽ update.
Lợi nhuận của MWG.jpg
Biên lợi nhuận của MWG.jpg
Cơ cấu doanh thu của MWG.jpg

ĐỊNH GIÁ:​

Điện thoại và điện máy với lợi nhuận 9000 tỷ và tăng trưởng 1x% thì định giá an toàn là 12-13 lần, ngang vốn hóa hiện tại của MWG là 108k tỷ.
BHX định giá khoảng 50k tỷ theo deal.
Tổng kết lại thì quan điểm của Minh định giá cho đầu năm sau sẽ quanh 140k tỷ (Cộng 2 cái trên, chiết khấu 10% cho góc nhìn tiêu cực về ESOP, chuỗi khác tạm bỏ qua). Tương đương giá là ... mời anh chị em điền nốt.
Đối với cá nhân để làm bán lẻ thành công thì MWG có hết Long Mạch rồi 😀
Lấy của Tuấn Minh
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });