Giá dầu thế giới giảm gần 1% sau khi Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng 2024BNEWS
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết mục tiêu tăng trưởng là ổn, nhưng Trung Quốc không đưa ra cách để đạt được mục tiêu đó như thế nào. Các biện pháp kích thích hiện chưa rõ ràng.

Giá dầu thế giới giảm gần 1% trong phiên 5/3 do thị trường hoài nghi về khả năng Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 và tâm lý ưa thích rủi ro của các nhà đầu tư giảm xuống bất chấp sự hỗ trợ từ đồng USD suy yếu.

160456 gia dau tai my giam xuong muc thap nhat trong 5 thang 1
Một nhà máy lọc dầu tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

160456 gia dau tai my giam xuong muc thap nhat trong 5 thang 1


Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 76 xu Mỹ (0,9%) xuống 82,04 USD/thùng, giảm phiên thứ tư liên tiếp. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 59 xu Mỹ (0,8%) xuống 78,15 USD/thùng. Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều giảm hơn 1 USD/thùng trong suốt phiên.
Một yếu tố gây sức ép lên thị trường dầu là thông tin Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 là khoảng 5%. Mặc dù mục tiêu này tương tự như mục tiêu của năm ngoái và phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng việc thiếu các kế hoạch kích thích lớn để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước đã khiến các nhà đầu tư quan ngại.
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết mục tiêu tăng trưởng là ổn, nhưng Trung Quốc không đưa ra cách để đạt được mục tiêu đó như thế nào. Các biện pháp kích thích hiện chưa rõ ràng.Nhà phân tích Staunovo cho biết thêm tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường tài chính rộng lớn cũng gây áp lực lên giá cả. Giá vàng đạt mức cao kỷ lục chưa từng có trong phiên 5/3 do tỷ lệ đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng 6/2024 ngày càng tăng, trong khi Phố Wall giảm do sự suy yếu của các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa siêu lớn (megacap)
Đồng USD giảm do tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ chậm lại đang hỗ trợ giá dầu. Đồng bạc xanh rẻ giúp làm tăng nhu cầu dầu của các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Nguồn tin thị trường cho biết, báo cáo đầu tiên trong số hai báo cáo về lượng dầu dự trữ của Mỹ trong tuần này, từ Viện Xăng Dầu Mỹ, cho thấy kho dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 423.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/3, ít hơn nhiều so với mức tăng 2,1 triệu thùng dự kiến của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters đưa ra.
Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến được đưa ra vào ngày 6/3. Nếu EIA báo cáo mức dự trữ dầu thô tăng thì đây sẽ là tuần thứ sáu liên tiếp kho dự trữ trong nước tăng.


Bnews
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });