Áp lực giảm phát của Trung Quốc vẫn tồn tại đến giữa năm 2024

Áp lực giảm phát của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất sáu tháng nữa do nhu cầu yếu và do cuộc khủng hoảng tài sản tiếp tục làm suy giảm niềm tin vào nền kinh tế.

Theo 12 trong số 19 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát mới của Bloomberg, thước đo giá cả toàn nền kinh tế được gọi là chỉ số giảm phát tổng sản phẩm quốc nội dự kiến sẽ giảm trong ít nhất hai quý nữa . Thước đo đó – thước đo sự khác biệt giữa tăng trưởng GDP danh nghĩa và thực tế – đã giảm trong ba quý vừa qua và mức giảm tiếp tục cho đến tháng 6 sẽ đánh dấu chuỗi dài nhất kể từ năm 1999.

Trung Quốc trong giảm phát

Chỉ số giảm phát GDP ở mức âm trong ba quý cuối năm 2023
1706510959746.png


Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia, tính toán của Bloomberg

Giảm phát cố hữu và giá nhà giảm là hai trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt trong năm nay khi nước này cố gắng lấy lại và duy trì đà tăng trưởng. Mặc dù Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức là “khoảng 5%” vào năm 2023, nhưng việc lặp lại thành tích tương tự có thể khó khăn.

Các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát riêng của Bloomberg đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng của họ trong vài năm tới. Theo cuộc thăm dò ý kiến của 66 nhà kinh tế, GDP vào năm 2024 hiện được dự đoán sẽ tăng 4,6% so với năm trước, tăng nhẹ so với dự báo 4,5% trước đó. Ước tính trung bình của 51 nhà kinh tế về tăng trưởng vào năm 2025 đã được nâng lên 4,5% từ 4,3%.

Tuy nhiên, những con số đó thấp hơn tốc độ tăng trưởng 5% mà một số nhà kinh tế - bao gồm cả một số người có liên quan đến chính phủ - đã suy đoán rằng Bắc Kinh có thể nhắm tới trong năm nay.

Giá tiêu dùng được cho là vẫn ở mức thấp kể từ đầu năm, khi các nhà kinh tế dự đoán chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 0,2% trong quý này trước khi tăng dần. Ước tính trung bình cho CPI hàng năm là 1,1%, thấp hơn một chút so với mức tăng 1,4% trong cuộc khảo sát trước.

Các nhà kinh tế vẫn cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn 10 điểm cơ bản trong quý đầu tiên. Bây giờ họ cũng mong đợi PBOC sẽ cắt giảm tỷ lệ đó một lần nữa trong quý thứ ba

Cả lãi suất cơ bản cho vay một và năm năm đều được giảm 10 điểm cơ bản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3

Xuất khẩu có thể giảm 2% trong quý đầu tiên, tệ hơn so với dự đoán trước đó là giảm 1,4%. Các lô hàng ở nước ngoài sau đó được cho là sẽ tăng trưởng trở lại từ quý hai

Nhập khẩu dự kiến sẽ tăng 1% trong quý đầu tiên, yếu hơn so với ước tính trước đó là tăng 1,6%

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });