Bitcoin Runes được kỳ vọng là cơ hội x100 mới sau meme coin

Một trong những câu chuyện mới đang thu hút sự chú ý của thị trường trong tháng 4 này đó là Bitcoin Runes. Chủ đề này được thảo luận sôi nổi hơn sau Bitcoin Halving cùng với sự ra đời của giao thức Rune Protocol. Nhiều kỳ vọng từ cộng đồng cho rằng đây có khả năng là “kèo x100” sau meme coin.

Runes Protocol đang tạo một cơn sốt sau Bitcoin Halving


Tương tự BRC-20, Runes Protocol cho phép người dùng có thể tạo token ngay trên blockchain của Bitcoin. Nếu BRC-20 sử dụng giao thức Ordinals, vốn cho phép dữ liệu được gắn vào từng Bitcoin satoshi, thì Runes Protocol cải tiến hơn khi dữ liệu được lưu trữ trong đoạn mã OP_RETURN của UTXO. Người sáng lập giao thức Runes cũng chính là người sáng lập giao thức Ordinals, đó là Casey Rodarmor.

  • Runes Protocol gần đây đã tạo nên một cơn sốt khi hàng loạt nhà đầu tư tham gia vào các dự án phát hành token sử dụng giao thức này. Điều này khiến cho phí giao dịch mạng lưới Bitcoin tăng đột biến đến 100 USD, là số lượng giao dịch hàng chờ bị ùn ứ đến hơn 240,000 giao dịch (ngày 20/4).
  • Quỹ đầu tư Franklin Templeton quản lý tổng tài sản gần 1.5 tỷ USD đã nhận định Runes là một tiêu chuẩn token mới của Bitcoin. Từ đây, các nhà phát triển có thể ghi dấu ấn dự án của họ trên mạng lưới lâu đời và bền vững nhất, trong bối cảnh đà tăng giá Bitcoin là vững vàng nhất thị trường. Quỹ này dự báo Runes Protocol có thể sẽ giúp Bitcoin bắt kịp với những mạng có thể triển khai hợp đồng thông minh như Ethereum và Solana.
runes eco 1536x998 jpg

Cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Runes. Nguồn: DoggfatherCrew.

Có một công cụ để tạo Altcoin của mình trên chính mạng Bitcoin là một ý tưởng hấp dẫn khó cưỡng. Điều này có thể dẫn đến sự bùng nổ của hệ sinh thái Bitcoin trong thời gian tới.

Tiềm năng của Bitcoin Runes là rất lớn nếu so sánh với các xu hướng tương tự trước đó


Đến nay một số dự án đã bắt đầu triển khai token sử dụng Runes Protocol như Rune Pups, Runevo, Runestone và RSIC. Riêng có Runestone mới đây đã airdrop cho người dùng các meme token nếu nắm giữ Runestones. Nhìn xa hơn với biểu đồ dưới đây, vốn hóa của số lượng token được phát hành thông qua giao thức này vẫn còn ít ỏi.

bitcoin rune t4 2024 png

Tiềm năng của Bitcoin Runes nếu so sánh với các xu hướng tương tự. Nguồn: @Franklin Templeton.

Có một khoảng trống rất lớn giữa vốn hóa Bitcoin và vốn hóa các token được phát hành (Fungible Token) trên Bitcoin, nếu đặt trong sự so sánh với hệ sinh thái Ethereum và Solana. Trong khi đó, nếu sử dụng phép tỷ lệ thuận, thì hệ sinh thái của các token trên Bitcoin có thể gấp nhiều lần của ETH, SOL, để tương xứng với vốn hóa của chính Bitcoin.

Việc tạo ra một meme trên Bitcoin cũng không hề phức tạp. Điều này có hai mặt của nó vì khi xu hướng tăng cao có thể khiến gia tăng phí giao dịch. Nhưng xu hướng cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ. Dự đoán, sau meme coin trên các hệ Altcoin Layer 1, thì sẽ đến làn sóng meme coin trên chính mạng Bitcoin.

Thêm vào đó, Runes Protocol ra đời trong bối cảnh các xu hướng như Layer 2, Restaking cũng đang nhắm vào hệ sinh thái Bitcoin. Các quỹ cũng đầu tư mạnh tay vào hệ sinh thái Bitcoin. Cùng với nhau, một sự cộng hưởng được hình thành có thể châm ngòi cho sự bùng nổ lớn hơn của vốn hóa Bitcoin và các token trên mạng lưới này.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER


Nguồn cafebitcoin.org​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });