Hơn 1/3 doanh nghiệp châu Âu đã áp dụng AI

Mr Le Khoi

New member


Công nghệ

Hơn 1/3 doanh nghiệp châu Âu đã áp dụng AI​


Hơn 1/3 doanh nghiệp châu Âu (EU) áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như: Nền tảng Meta sẽ dán nhãn cảnh báo hình ảnh AI giả mạo; Microsoft công bố kế hoạch cung cấp đào tạo AI cho 2 triệu người ở Ấn Độ…


Hơn 1/3 doanh nghiệp EU đã áp dụng AI


Báo cáo mới do Amazon Web Services (AWS) ủy quyền đã tiết lộ, hơn 1/3 doanh nghiệp châu Âu đã áp dụng AI vào năm 2023.


Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng việc sử dụng AI, đưa khu vực này đến gần hơn với Đề án “con đường tới thập kỷ kỹ thuật số 2030” do Ủy ban châu Âu đưa ra năm 2021. Chương trình chính sách đặt ra kế hoạch chuyển đổi khu vực, giúp 80% dân số đảm bảo các kỹ năng kỹ thuật số cơ bản, kết nối 5G ở mọi nơi và 75% công ty EU sử dụng dịch vụ đám mây.


Tanuja Randery, Giám đốc điều hành tại AWS, cho biết: “Năm 2023 là năm then chốt; từ Malmo đến Milan, khả năng tiếp cận của AI tổng hợp đã tạo ra nhu cầu thử nghiệm của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Sự phát triển nhanh chóng của AI vào năm 2023 đã giúp đưa châu Âu đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu của Thập kỷ Kỹ thuật số.”

image.png

AI đang có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp EU. Nguồn: Amazon

Tin tức này được đưa ra khi các nước EU tán thành một thỏa thuận chính trị nhằm thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về quản trị AI. Nếu được thông qua, các quy tắc sẽ bao gồm việc sử dụng AI và các mô hình AI trong nhiều ngành công nghiệp.


Hình ảnh AI giả bị Facebook và Instagram dán nhãn cảnh báo


Meta sẽ giới thiệu công nghệ có thể phát hiện và gắn nhãn cảnh báo cho các hình ảnh do AI tạo ra.


Mặc dù công ty đã dán nhãn các hình ảnh AI do hệ thống của riêng mình tạo ra, nhưng công nghệ mới – để triển khai trên Facebook, Instagram và Threads – sẽ xác định các hình ảnh do các công ty khác tạo ra.

image(1).png

Các chuyên gia về rủi ro tin rằng thông tin sai lệch là rủi ro hàng đầu trong 2 năm tới. Nguồn: Diễn đàn kinh tế thế giới

Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, cho biết: “Chúng tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận này vào năm 2024, trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ tìm hiểu được cách mà mọi người tạo và chia sẻ nội dung AI nhiều hơn, loại minh bạch nào mà mọi người thấy có giá trị nhất và cách các công nghệ này phát triển. Những gì chúng tôi thu thập được sẽ cung cấp thông tin về các phương pháp hay nhất trong ngành và cách tiếp cận của chúng tôi trong tương lai.”


Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những công cụ như vậy rất dễ bị vô hiệu hóa bằng các thủ thuật tinh vi.


Câu chuyện công nghệ số trên thế giới


Microsoft đã tiết lộ kế hoạch cung cấp cơ hội nâng cao kỹ năng AI cho 2 triệu người ở Ấn Độ vào năm 2025.

Phát biểu tại hội nghị ở Mumbai, CEO Satya Nadella kêu gọi Ấn Độ và Mỹ hợp tác về các tiêu chuẩn và quy định về AI. “Tôi hy vọng sự đồng thuận sẽ xuất hiện và đó là điều thực sự hữu ích với sự phổ biến của công nghệ này,” ông nói khi thảo luận về những nỗ lực toàn cầu nhằm đưa ra các quy tắc và điều chỉnh AI.


Các quốc gia và tổ chức công nghệ đã ký một tuyên bố chung thừa nhận tầm quan trọng của việc thực hiện nhiều hành động hơn chống lại việc sử dụng các công cụ gián điệp mạng với mục đích xấu. Một nhóm gồm 35 quốc gia – dẫn đầu là Anh, Pháp và Mỹ – đã nêu lên mối lo ngại về thị trường phần mềm gián điệp đang phát triển và các tác động đối với an ninh quốc gia và nhân quyền.


Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ hơn mức tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp khai thác tiền mã hóa. Các công ty này sẽ được yêu cầu trả lời một cuộc khảo sát nêu chi tiết việc sử dụng năng lượng, vì EIA mong muốn hiểu rõ hơn về nhu cầu năng lượng đang thay đổi như thế nào trong hoạt động khai thác tiền mã hóa và nơi hoạt động phổ biến nhất.


Coursera – nền tảng giáo dục của Mỹ – đã chứng kiến, trung bình mỗi phút có một người dùng mới đăng ký các khóa học AI của mình vào năm 2023. Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nền tảng này, cho biết, đây là dấu hiệu rõ ràng về việc người dân nâng cao kỹ năng để khai thác tiềm năng của AI. “Tôi cho rằng điểm nóng thực sự là AI có tính sáng tạo vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều người”, ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos.


SAP đang tái cơ cấu 8.000 việc làm để tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh dựa trên AI, công ty tuyên bố. Họ sẽ chi 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để đào tạo lại nhân viên hoặc thay thế họ thông qua các chương trình sa thải tự nguyện.


(Theo Diễn đàn kinh tế thế giới)
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });