Lạm phát Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 11: Dấu hiệu tích cực hay tiêu cực?

Dữ liệu chính thức từ Trung Quốc cho thấy lạm phát của nước này đã giảm mạnh trong tháng 11 năm 2023. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,5% so với cùng kỳ, đánh dấu mức giảm nhanh nhất kể từ tháng 11 năm 2020.
1702259445993.png


Nguyên nhân của lạm phát giảm

Có một số yếu tố góp phần vào lạm phát giảm ở Trung Quốc trong tháng 11.

Giá thịt lợn giảm mạnh do nguồn cung dư thừa. Giá thịt lợn, mặt hàng thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc, đã giảm liên tục trong nhiều tháng do nguồn cung dư thừa. Giá thịt lợn trong tháng 11 giảm 4,2% so với cùng kỳ, là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2020.

Nhu cầu tiêu dùng yếu do nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều trở ngại. Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều trở ngại, bao gồm nợ chính quyền địa phương gia tăng, khủng hoảng tài sản và nhu cầu yếu trong và ngoài nước. Nhu cầu tiêu dùng yếu có thể dẫn đến giảm giá của các mặt hàng tiêu dùng.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để kiềm chế lạm phát. Chính phủ Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất và tăng cường kiểm soát giá cả để kiềm chế lạm phát. Những biện pháp này cũng có thể góp phần vào lạm phát giảm.

Ảnh hưởng của lạm phát giảm

Lạm phát giảm có thể có tác động tích cực và tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc.

Tác động tích cực

Lạm phát giảm có thể có tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc theo một số cách:

Giảm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Lạm phát giảm có thể giúp giảm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, giúp họ có thêm tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lạm phát giảm có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách khuyến khích đầu tư và tiêu dùng.

Tác động tiêu cực

Lạm phát giảm cũng có thể có một số tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc:

Khiến đồng nhân dân tệ giảm giá trị. Lạm phát giảm có thể khiến đồng nhân dân tệ giảm giá trị, làm tăng chi phí nhập khẩu và có thể khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận.

Khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận. Lạm phát giảm có thể khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận, đặc biệt là các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu.

Kết luận

Lạm phát giảm ở Trung Quốc là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lạm phát giảm cũng có thể có một số tác động tiêu cực trong dài hạn.

Dự báo lạm phát trong những tháng tới

Lạm phát ở Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Giá thịt lợn dự kiến sẽ tiếp tục giảm do nguồn cung dư thừa. Nhu cầu tiêu dùng dự kiến sẽ vẫn yếu do nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều trở ngại. Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34 (mobile/zalo)

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Đính kèm

  • 1702259435420.png
    1702259435420.png
    17.5 KB · Xem: 1

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });