Tổn thất tạm thời (Impermanent loss) là gì?

trautre

New member
Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, SushiSwap hoặc Pancakeswap thu hút người dùng với hai tính năng: các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và các nhóm thanh khoản. Các nền tảng này cung cấp nền dân chủ, nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo thị trường và kiếm phí giao dịch mà không cần ủy thác tiền của họ cho bên thứ ba.

Mặc dù cung cấp tính thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung này là một cách thú vị để khám phá thế giới tài chính phân tán, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro và đánh đổi. Rủi ro này được gọi là Impermanent Loss (tổn thất tạm thời).

Khái niệm

Impermanent Loss hoặc Tổn thất tạm thời nghĩa là giảm giá trị của tiền điện tử ký quỹ ban đầu bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho AMM (Nhà tạo lập thị trường tự động). Điều này xảy ra do mối quan hệ giữa cặp tiền cung cấp tính thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động.

Cú xoay càng lớn, khoản lỗ của bạn càng lớn. Vì lý do này, AMM hoạt động tốt nhất với các cặp mã thông báo có cùng giá trị, chẳng hạn như stablecoin và mã thông báo được bao bọc. Nếu sự thay đổi tỷ giá hối đoái giữa các cặp mã thông báo nằm trong một phạm vi nhỏ, tổn thất tạm thời là không đáng kể.

Ngược lại, khi tỷ giá hối đoái thay đổi nhiều, tốt hơn hết là các nhà cung cấp thanh khoản nên giữ các mã thông báo thay vì góp vốn vào nhóm thanh khoản. Nhưng ngay cả trong các nhóm lỗ tạm thời như ETH / DAI, các nhà cung cấp vẫn kiếm được lợi nhuận do phí giao dịch mà họ tích lũy được.

Tổn thất tạm thời (Impermanent loss) là gì?


Xem thêm: Cách đăng ký Kucoin đơn giản nhất cho người mới.

Cách tính tổn thất tạm thời

Để quản lý các giao dịch, Uniswap sử dụng một công thức:

ETH pool * Token pool = giá trị không đổi (1)

Có nghĩa là, số lượng mã thông báo mà một nhà giao dịch nhận được cho ETH của mình và ngược lại được tính theo cách sao cho sau khi giao dịch, tổng khối lượng của hai nhóm thanh khoản không thay đổi so với trước khi giao dịch. Vì vậy, đối với các giao dịch có giá trị rất nhỏ so với khối lượng của nhóm thanh khoản, chúng ta có công thức:

Giá ETH = Token pool/ETH pool (2)

Từ công thức (1) và (2), ta có thể tính toán được khối lượng của mỗi bể tại bất kỳ mức giá nhất định nào khi giả sử tổng thanh khoản không đổi:

ETH pool = √(giá trị không đổi/giá ETH)

Token pool = √(giá trị không đổi*giá ETH)


Từ những công thức này, hãy cùng xét một ví dụ: Một bể thanh khoản đang có 100 ETH và 10.000 DAI. Nếu một người cung cấp thanh khoản góp 1 ETH và 100 DAI vào bể thì họ đang có 1% cổ phần. Vì trong AMM, các cặp token đã ký gửi phải có giá trị tương đương, nên giá 1 ETH = 100 DAI tại thời điểm gửi tiền.

Giả sử, sau một lượng giao dịch, giờ đây giá của 1 ETH là 120 DAI. Vậy thì áp dụng vào những công thức trên, ta có thể tính được giá cổ phần của người cung cấp thanh khoản đó như sau:

ETH pool = 91,2871

DAI pool = 10954,4511

Vì người đó đang giữ 1% cổ phần trong bể thanh khoản, nên họ có 0,9129 ETH và 109,54 DAI. Bởi vì giá DAI tương đương xấp xỉ với USD, nên để thuận tiện cho tính toán, chúng ta sẽ quy đổi tất cả về DAI. Như vậy tại thời điểm giá 1 ETH = 120 DAI thì tổng thanh khoản của người này là 219,09 DAI.

Nhưng nếu người cung cấp thanh khoản giữ 1 ETH và 100 DAI ban đầu của họ thì tổng giá trị tại thời điểm này sẽ là 220 DAI. Từ đó có thể thấy, người này đã mất đi 0,91 DAI từ việc cung cấp thanh khoản vào Uniswap thay vì giữ những đồng ETH và DAI ban đầu của họ.

Impermanent Loss cũng có thể được minh họa như biểu đồ dưới đây:

Tổn thất tạm thời (Impermanent loss) là gì?


Có thể tính được rằng:

  • Giá thay đổi 1,25 lần = lỗ 0,6%
  • Giá thay đổi 1,50 lần = lỗ 2,0%
  • Giá thay đổi 1,75x = lỗ 3,8%
  • Giá thay đổi 2 lần = lỗ 5,7%
  • Giá thay đổi gấp 3 lần = lỗ 13,4%
  • Giá thay đổi gấp 4 lần = 20,0% lỗ
  • Giá thay đổi 5x = lỗ 25,5%
Lưu ý rằng, Impermanent Loss xảy ra khi giá thay đổi theo bất kỳ hướng nào. Có nghĩa là khi giá tăng gấp đôi hay giảm một nửa thì đều cho ra lượng tổn thất tạm thời như nhau.

Cách khắc phục

Khoản lỗ này được gọi là "lỗ tạm thời" vì khoản lỗ biến mất khi tỷ giá hối đoái của tài sản ký gửi trở lại giá trị ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền vào thời điểm tỷ giá hối đoái đang biến động, khoản lỗ đó sẽ trở thành vĩnh viễn. Vậy có những cách nào để ngăn chặn những tổn thất này trở thành vĩnh viễn?

Phương pháp 1: Chờ tỷ giá hối đoái giữa các cặp tiền trở lại như ban đầu.

Như đã đề cập ở trên, khoản lỗ này sẽ biến mất khi tỷ giá hối đoái của tài sản ký gửi trở lại mức trước khi vận động.Tuy nhiên, đây là một cách tiếp cận thụ động và không có gì đảm bảo rằng giá của những tài sản này sẽ trở lại mức ban đầu.

Phương pháp 2: Ngừng cung cấp thanh khoản khi thị trường sắp có biến động

Trong nhiều trường hợp, khoản lỗ của bạn sẽ không đáng kể vì bạn vẫn có thể kiếm lời từ phí giao dịch phát sinh. Tuy nhiên, khi thị trường chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, có thể không cung cấp thanh khoản để bù đắp khoản lỗ tạm thời. Tại thời điểm này, điều thận trọng là ngừng cung cấp thanh khoản.

Phương pháp 3: Chọn các hồ tiền mặt có số tiền thắng lớn hơn số tiền thua tạm thời

Số tiền đặt cược càng lớn thì số tiền thắng bạn có thể kiếm được càng lớn. Do đó, bạn có thể tìm kiếm các quỹ thanh khoản AMM có lợi nhất để bù đắp khoản lỗ.

Phương pháp 4: Chọn tiền mặt có độ biến động thấp

Có thể hạn chế lỗ tạm thời do giá cặp tiền tệ vẫn ổn định, ví dụ USDT / BUSD là một trong những cặp tiền ổn định như vậy. Nhưng ngược lại, ngay cả khi họ không mang lại cho bạn bất kỳ khoản lỗ nào, lợi nhuận thường là nhỏ.

Kết luận

Tóm lại, nếu giá của tài sản thay đổi so với khi nó được ký gửi, nhà cung cấp thanh khoản có thể bị lỗ tạm thời. Vì vậy, hãy cẩn thận khi gửi tiền vào AMM và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về những khoản lỗ tạm thời trước khi quá tập trung vào khai thác lợi nhuận. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn về Impermanent Loss. Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, Binavi sẽ giúp bạn giải đáp.

Nếu chưa có tài khoản Binance, bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký Binance và cách nhận giảm giá 20% phí giao dịch trọn đời.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });