Bầu Đức: ‘Sợ không có ai thâu tóm HAGL chứ có thì tốt quá’


Nhờ hoàn nhập lãi vay và bán bệnh viện, HAGL sẽ có thêm khoản đột biến đưa lợi nhuận cả năm lên đến 2.150 tỷ đồng, qua đó tiến gần hơn đến câu chuyện xóa lỗ lũy kế vào giữa năm sau.

“Nếu được thâu tóm thì quá tốt”

Trong buổi gặp mặt nhà đầu tư chiều ngày 15/12, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã: HAG), trấn an lo lắng của một số cổ đông về câu chuyện nhóm nhà đầu tư mới có thể thâu tóm doanh nghiệp.

“Sợ không có ai thâu tóm chứ nếu họ muốn thâu tóm thì tốt quá, tôi đã giữ 35% thì họ cứ thuận mua vừa bán, nếu có thì càng tốt cho cổ đông”, ông ngụ ý về sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới liên quan Thaigroup.

Liên quan đến câu chuyện phát hành riêng lẻ, HAGL có kế hoạch chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp để huy động vốn khoảng 1.300 tỷ đồng. Các nhà đầu tư dự kiến gồm Chứng khoán LPBank (50 triệu), Tập đoàn Thaigroup (52 triệu) và cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng (28 triệu).

HAGL trước đó đã có ký kết hợp tác với hệ sinh thái của Thaigroup về tài trợ tín dụng, đầu tư đội bóng và giờ là đầu tư mua cổ phần. Tuy nhiên, câu chuyện tham gia hội đồng quản trị của nhóm này vẫn còn bỏ ngõ, ông Đức nói nhóm này nếu mua thành công trên 10% thì có quyền đề cử và sẽ có thông tin trong cuộc họp cổ đông thường niên 2024 tới.

Đánh giá về khả năng thành công của phương án phát hành, bầu Đức tiết lộ thêm nhóm nhà đầu tư mới này đăng ký lúc mỗi cổ phiếu HAG chỉ khoảng 8.000 đồng, còn thị giá hiện tại đã quanh 13.000 đồng nên mức độ thành công là rất lớn.

Người đứng đầu doanh nghiệp bày tỏ mục tiêu phát hành chủ yếu để trả nợ, tiến tới xóa lỗ lũy kế và tự tin sẽ thành công, đồng thời cho biết hồ sơ đã gửi đến cơ quan quản lý 2 tuần trước.

Liên quan đến một đối tác khác là Thaco, bầu Đức nói đây là tập đoàn lớn và tuân thủ đúng thỏa thuận. Công ty con của Thaco nợ 2.100 tỷ đồng và đến nay đã trả được 1.000 tỷ đồng, kế hoạch trả nợ còn lại bao gồm 100 tỷ đồng trong tháng cuối năm và 1.000 tỷ đồng vào quý III/2024.

Ông Đức nhắn nhủ cổ đông yên tâm về khoản nợ này do chưa bị quá hạn. Đây cũng là khoản nợ được ký kết 3 bên với sự tham gia của ngân hàng, khi Thaco trả nợ cho HAGL thì ngân hàng mới trả lại vườn cây cho tập đoàn này.

Đối với các công ty liên kết, bầu Đức nói rằng cần xây dựng một số công ty vệ tinh để phục vụ việc kinh doanh như thức ăn chăn nuôi và vận chuyển, các công ty này không có nhiều tài sản nên chưa có nhu cầu sáp nhập vào tập đoàn.

Người sở hữu 35% cổ phần công ty khẳng định chưa bao giờ lập “công ty riêng, không có gì riêng tư ngoài HAGL nên sẽ chiến đấu đến cùng”, ông nói và mong cổ đông yên tâm sẽ không có mâu thuẫn lợi nhuận với các công ty liên kết.

Tập trung xóa nợ để xử lý lỗ lũy kế

Thảo luận về ước tính kết quả kinh doanh, bầu Đức tiết lộ với các nhà đầu tư rằng doanh nghiệp có thể lãi 2.150 tỷ đồng trong năm nay, nhờ lợi nhuận đột biến trong quý cuối năm từ bán bệnh viện và hoàn nhập tiền lãi ngân hàng miễn giảm.

Tập đoàn nông nghiệp này có lãi 1.125 tỷ đồng trong năm 2022 và đang đặt kế hoạch có lãi 1.130 trong năm nay, do vậy nếu con số trên thành hiện thực thì HAGL sẽ vượt gần gấp đôi kế hoạch năm. Trước đó doanh nghiệp mới có lãi hơn 700 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

“Lý do chính là đã trả nợ Eximbank nên được ngân hàng miễn giảm lãi vay quá hạn đâu đó khoảng 1.200 tỷ đồng, trước kia tính vào lỗ kế toán thì giờ được lấy ra”, ông Đức nói.

hagl bauduc 1 hl 20231215173530602


Bầu Đức nói về câu chuyện xử lý nợ và tài sản để hướng đến xóa lỗ lũy kế vào giữa năm sau. Ảnh: Huy Lê.


Theo thông tin trước đó, công ty con của HAGL đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng cho Eximbank. Số tiền này bao gồm toàn bộ khoản nợ gốc gần 587 tỷ đồng và một phần lãi trong hạn hơn 163 tỷ đồng. Thỏa thuận này giúp HAGL được ngân hàng miễn giảm gần 1.425 tỷ đồng (bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi).

Doanh nghiệp tính toán các khoản chi phí lãi vay cộng dồn là hơn 4.000 tỷ đồng và hiện tại đã xử lý được hơn 1.400 tỷ từ Eximbank, do đó lãnh đạo HAGL tự tin có thể đàm phán tiếp với các ngân hàng khác để xử lý sạch sẽ nợ vay.

Ngoài đàm phán nợ với ngân hàng, bầu Đức còn cho biết đang cố gắng bán bệnh viện Gia Lai ngay trong những ngày cuối cùng của năm 2023. Các tài sản khác sẽ được xử lý tùy theo điều kiện và thời cơ của thị trường.

Đương nhiên với việc có lợi nhuận bất ngờ trên sẽ giúp cho lỗ lũy kế của HAGL giảm đi nhanh chóng. Xóa lỗ lũy kế là một mục tiêu quan trọng của ông Đức để hướng đến việc đưa cổ phiếu HAG được giao dịch ký quỹ (margin) trở lại.

Theo báo cáo đến hết quý III, HAGL còn khoản lỗ lũy kế 2.640 tỷ đồng nên cổ phiếu bị cắt margin. Người đứng đầu doanh nghiệp kỳ vọng mã chứng khoán có thể giao dịch margin từ nửa sau năm 2024 khi doanh nghiệp xóa hết lỗ.

Trước kỳ vọng có thể xóa lỗ ngay trong quý I/2024, ông Đức cho rằng điều này là quá áp lực cho toàn hệ thống và do đó mong cổ đông chờ đợi thêm sau quý II/2024, sau đó sẽ hối thúc đơn vị kiểm toán làm tốc hành.

Về kế hoạch 2024, lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng dự tính xây dựng kế hoạch lợi nhuận cốt lõi cao hơn năm nay khoản 25% trở lên, thậm chí có thể vượt lợi nhuận đột biến năm nay khi kỳ vọng sản lượng chuối và sầu riêng tốt hơn.
Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });