Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến Thung lũng Silicon kêu gọi “đại bàng” tiếp tục hợp tác với NIC

Mr Le Khoi

New member


Công nghệ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến Thung lũng Silicon kêu gọi “đại bàng” tiếp tục hợp tác với NIC​


Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, trong 2 ngày 22-23/6 (theo giờ địa phương) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Công ty ARM, Công ty Marvell, Tập đoàn Google tại Thung lũng Silicon (California, Hoa Kỳ). Đây đều là các doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực phần mềm, chíp, bán dẫn của Hoa Kỳ…


Cầu nối đổi mới sáng tạo

Làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã ghi nhận những nỗ lực phối hợp, kết nối của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon trong thời gian qua, đặc biệt sự tham gia của các thành viên Mạng lưới trong các chương trình, đề án lớn của Bộ KH&ĐT và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) như: Đề án Phát triển Nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 định hướng đến năm 2050; Đề án Trung tâm đào tạo, nghiên cứu ứng dụng AI; Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam…

“Sự tham gia đóng góp của các bạn cùng sự triển khai mạnh mẽ, quyết liệt của bộ, của Chính phủ chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả cụ thể, thực tiễn, có ích cho Việt Nam trong dài hạn. Tôi đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục tham gia tích cực, chủ động phối hợp với NIC, đặc biệt trong giai đoạn triển khai”- Bộ trưởng đề nghị.

Đối với các hoạt động, dự án đang triển khai tại Trung tâm như về đào tạo bán dẫn, đào tạo AI…, Bộ trưởng đề nghị các thành viên Mạng lưới đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các viện/trường có khả năng hợp tác, cung cấp, chuyển giao các chương trình đào tạo và các đơn vị, tổ chức (đơn vị ươm tạo, tăng tốc; quỹ đầu tư; các tổ chức khoa học công nghệ,…) có các nguồn lực phù hợp có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động này.

nha-khoa-hoc-huong-ve-vietnam.jpg

Rất nhiều nhà khoa học tâm huyết hướng về Việt Nam

Bộ trưởng cũng chia sẻ hiện NIC đang đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc (gần 20.000m2) với nhiều cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho các đối tác hoạt động tại Trung tâm. Bộ trưởng đề nghị các thành viên Mạng lưới phối hợp Trung tâm kết nối các đối tác công nghệ lớn của Mỹ, quan tâm đến thị trường Việt Nam, có thể thiết lập các đơn vị nghiên cứu, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất tại NIC Hòa Lạc.

Bộ trưởng cũng đề nghị Mạng lưới tiếp tục kết nối để mở rộng sự tham gia của các thành viên mới, không chỉ giới hạn trong nhóm các anh chị em đã quen biết, đã có kết nối mà cần mở rộng các chuyên gia, trí thức người Việt và quốc tế quan tâm và muốn tìm hiểu về thị trường, các cơ hội đầu tư, hợp tác về đổi mới sáng tạo, công nghệ tại Việt Nam; trên cơ sở mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước.

Kêu gọi hợp tác

Làm việc với Công ty ARM – liên doanh của 3 tập đoàn công nghệ lớn trong đó có Apple và Công ty Marvell- công ty hàng đầu về thiết kế chip của Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đã xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 và Đề án Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Trong đó, Đề án xác định mục tiêu đến năm 2030 đào tạo được 50 nghìn kỹ sư bán dẫn, trong đó có 15 nghìn kỹ sư thiết kế. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo hết sức quyết liệt để tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn, AI; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế để thu hút, hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới…

lamvieccongty-arm.jpg

Làm việc với Công ty ARM

Bộ trưởng đề nghị ARM nghiên cứu, sớm có kế hoạch hợp tác đầu tư tại Việt Nam; hợp tác với Việt Nam trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; kết nối các đối tác của ARM tại châu Á và trên thế giới để đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, ARM sớm mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu và giới thiệu công nghệ mới.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị ARM phối hợp NIC để: Hỗ trợ 30 trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo thiết kế chip, tổ chức khóa đào tạo giảng viên; Hỗ trợ bản quyền phần mềm của ARM để phục vụ đào tạo và ươm tạo DN tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, trung tâm ĐMST của Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị ARM phối hợp với NIC phát triển Phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung phục vụ đào tạo, ươm tạo DN trong lĩnh vực thiết kế chip; hỗ trợ cho các startup của Việt Nam phát triển thiết kế chip sử dụng công nghệ, sở hữu trí tuệ của ARM; ARM giới thiệu các công ty thiết kế vi mạch trên thế giới đến mở rộng hoạt động tại Việt Nam với nguồn nhân lực tài năng dồi dào.

lamvieccongtymarvell.jpg

Làm việc với Công ty Marvell

Với Công ty Marvell, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Marvell mở rộng đầu tư, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam để biến Việt Nam thành cứ điểm quan trọng hàng đầu của Tập đoàn Marvell.

Ông đề nghị Marvell tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Marvell nghiên cứu mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, và giới thiệu công nghệ mới. Hà Nội có nguồn nhân lực dồi dào từ các trường đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường đại học Phenikaa.

Bộ trưởng cũng mong muốn Marvell hỗ trợ, phối hợp với NIC phát triển Phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung phục vụ đào tạo, ươm tạo trong lĩnh vực thiết kế chip; phối hợp với NIC triển khai và mở rộng chương trình học bổng Marvell Excellence Scholarship tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy các chương trình thực tập tại Marvell Việt Nam và Marvell tại các khu vực khác cho sinh viên Việt Nam.

Nâng tầm quan hệ với Google

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã làm việc với ông Kareen Ghanem, Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách khu vực công, Tập đoàn Google, , Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh đánh giá cao Google đã hợp tác chặt chẽ với NIC để triển khai các Chương trình đào tạo nhân tài số và Chương trình ươm tạo doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, riêng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ AI Việt Nam xếp trong nhóm 20 công ty hàng đầu thế giới về AI, nhiều kỹ sư AI gốc Việt đang làm việc tại Google AI.

Bộ trưởng cũng cảm ơn Google đã tiếp tục hỗ trợ bổ sung nền tảng điện toán đám mây (cloud) và các công cụ để phục vụ hỗ trợ ươm tạo, đào tạo và xây dựng chương trình ươm tạo startups trong lĩnh vực AI để triển khai ngay trong năm 2024.

tangsanphamthucong.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng quà là sản phẩm thủ công do người khuyết tật làm trong buổi làm việc với Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách khu vực công, Tập đoàn Google

Với vai trò là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ triển khai các hoạt động hợp tác với Google, Bộ trưởng khẳng định và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho Google hoạt động đầu tư, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Đồng thời đề nghị Google tiếp tục nâng tầm quan hệ giữa Bộ KH&ĐT với Google lên hợp tác chiến lược toàn diện, thông qua thúc đẩy các dự án đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam và hợp tác với NIC. Ngoài việc, Google cung cấp nền tảng điện toán đám mây và công cụ đào tạo, ươm tạo về AI, đề nghị Google cùng đứng tên với Bộ KH&ĐT và NIC để xây dựng và phát triển Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển về AI của Google và NIC tại cơ sở của NIC Hòa Lạc; phát triển các không gian phát triển sản phẩm kỹ thuật số và nội dung số tại các cơ sở của NIC.

Bộ trưởng mong muốn Google tục phối hợp với NIC triển khai các chương trình Phát triển nhân tài số (GCC) và Ươm tạo doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (GFS) hiệu quả tại Việt Nam; mở rộng các chương trình của Google nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế số và hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });