CPI tháng 11 của Mỹ tăng 3,1%, khớp với dự báo


Trong tháng 11, chỉ số CPI của Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước – kết quả thấp nhất kể từ tháng 6 và phù hợp với dự báo trước đó. Tuy nhiên, giá nhà ở, yếu tố cấu thành 1/3 chỉ số CPI, đã tăng 0,4% so với tháng trước.

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 10, CPI nhích 0,1%. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng CPI sẽ đi lên 3,1% so với cùng kỳ và không đổi so với tháng liền trước.

Nếu không tính đến biến động của giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi đã tăng 4% so với một năm trước. So với tháng 10, CPI lõi nhích 0,3%. Số liệu lạm phát lõi phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế và gần như không thay đổi nhiều so với tháng 10.

Báo cáo cho thấy giá nhà ở đi lên 0,4% so với tháng trước và 6,5% so với cùng kỳ. Đây là yếu tố chính khiến cho CPI lõi bật tăng trong tháng 11.

Trong khi đó, giá năng lượng đi xuống 2,3%, chủ yếu do mức giảm 6% của giá xăng. Dịch vụ năng lượng, bao gồm điện và khí đốt, đều tăng nhanh trong tháng 11, lần lượt đi lên 1,4% và 2,8%, cao gấp nhiều lần so với kết quả của tháng liền trước.

Chi phí thực phẩm nhích 0,2% trong tháng 11, thấp hơn so với mức tăng 0,3% của tháng 10. Giá xe cũ có diễn biến bất ngờ khi tăng 1,6% trong tháng 11, phá vỡ chuỗi giảm kéo dài 5 tháng của khoản mục này. Trong khi đó, giá xe mới hạ 0,1% so với tháng liền trước.

Bà Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại ngân hàng Charles Schwab, cho biết báo cáo lạm phát “có phần phù hợp với dự báo”. Tuy nhiên, bà cho rằng báo cáo “không được như kỳ vọng rằng CPI sẽ giảm so với tháng liền trước”. Vị chiến lược gia dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) “có thể sẽ nói rằng xu hướng thiểu phát là một tin tốt”.

cpi ppi 20231212205822247


Số liệu lạm phát của Mỹ tương đối phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.


Thị trường tài chính phản ứng tích cực với tin tức về lạm phát. Vào lúc 8h48 (theo giờ Việt Nam), các hợp đồng tương lại dựa trên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 53 điểm, tương đương 0,1%. Hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500 gần như đi ngang, trong khi của Nasdaq 100 nhích thêm 0,1%.

Báo cáo lạm phát được công bố không lâu trước khi Fed đưa ra quyết định chính sách cuối cùng của năm 2023. Thị trường tương lai đang đặt cược rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này và có thể bắt đầu đảo chiều chính sách sớm nhất vào quý I/2024.

“Đợt tăng giá gần đây của thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi việc lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn và nhà đầu tư kỳ vọng Fed đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất”, các nhà phân tích từ UBS nhận định. “Dữ liệu lạm phát và thị trường lao động hạ nhiệt và những nhận xét gần đây của Fed chính là những yếu tố chủ chốt” hỗ trợ chứng khoán.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });