Phân tích dữ liệu CPI tháng 12 của Mỹ.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ được công bố hôm thứ Năm cho thấy lạm phát vẫn là một vấn đề đối với nền kinh tế Mỹ. Mặc dù mức tăng CPI tháng 12 có phần chững lại, nhưng tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn ở mức cao.

Lạm phát tổng thể tăng nhẹ hơn dự kiến, nhưng vẫn ở mức cao

CPI tổng thể của Mỹ tăng 0,3% trong tháng 12, thấp hơn dự báo 0,4% nhưng vẫn ở mức cao so với mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cũng tăng 0,3%, phù hợp với dự báo.
1705287317941.png


Mức tăng CPI tháng 12 là mức tăng thấp nhất trong bốn tháng. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn ở mức cao so với mục tiêu lạm phát của Fed. Điều này cho thấy lạm phát vẫn là một vấn đề đối với nền kinh tế Mỹ.

Chi phí nhà ở tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy lạm phát

Chi phí nhà ở, bao gồm cả thuê nhà và giá nhà mua, chiếm hơn một nửa tổng mức tăng CPI trong tháng 12. Chi phí thuê nhà tăng 0,5%, trong khi giá nhà mua tăng 1,3%.

Giá nhà ở đang tăng cao ở Mỹ do nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Điều này đang góp phần đẩy lạm phát lên cao.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm tiếp tục tăng

CPI toàn phần đã tăng 3,4% trong 12 tháng tính đến tháng 12, cao hơn mức tăng 3,1% của tháng trước. CPI cơ bản cũng tăng 3,9%, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng trước. Tỷ lệ lạm phát hàng năm tiếp tục tăng cho thấy lạm phát vẫn là một vấn đề nghiêm trọng.

Dữ liệu không cung cấp nhiều hỗ trợ cho việc Fed cắt giảm lãi suất sớm

Mặc dù CPI tổng thể tăng nhẹ hơn dự kiến, nhưng tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn ở mức cao. Điều này có thể khiến Fed tiếp tục duy trì lãi suất cao trong năm 2024.

Kết luận

Dữ liệu CPI tháng 12 của Mỹ cho thấy lạm phát vẫn là một vấn đề đối với nền kinh tế Mỹ. Fed cần tiếp tục giữ lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và bảo vệ sức mua của người tiêu dùng.

Dưới đây là một số khuyến nghị cho Fed trong việc đối phó với lạm phát:

Fed cần tiếp tục duy trì lãi suất theo kế hoạch đã đề ra.

Fed cần theo dõi sát sao tình hình lạm phát và điều chỉnh chính sách phù hợp nếu cần thiết.

Fed cần làm việc với các chính phủ khác để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của lạm phát, chẳng hạn như giá năng lượng và giá nguyên liệu thô tăng cao.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });