Phân tích khả năng Fed cắt lãi suất trong quý II-2024

Kinh tế Mỹ đang bắt đầu yếu đi, lạm phát đang giảm xuống, thị trường việc làm không còn quá vững chắc. Nhiều chuyên gia tin rằng Fed sẽ bắt đầu cắt lãi suất trong quý II-2024, với mức giảm khoảng 0,5-0,75%.

Lạm phát giảm, kinh tế yếu đi

Lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh vào tháng 5-2022 với mức 8,6%, cao nhất trong 40 năm. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, lạm phát đã bắt đầu giảm. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, lạm phát tháng 11-2023 chỉ còn 6,8%, thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia.

Lạm phát giảm là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ, nhưng nó cũng khiến Fed gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, họ có thể kìm hãm lạm phát, nhưng đồng thời cũng có thể làm suy yếu nền kinh tế.

Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ cũng đang bắt đầu yếu đi. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý III-2023 chỉ tăng 2,1%, thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn tương đối mạnh, nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy nó đang bắt đầu suy yếu. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số người nộp đơn thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 3-12-2023 đã tăng lên 223.000 người, cao hơn mức dự báo của các chuyên gia.

Fed có thể cắt lãi suất trong quý II-2024

Dựa trên những yếu tố trên, nhiều chuyên gia tin rằng Fed sẽ bắt đầu cắt lãi suất trong quý II-2024. Tuy nhiên, Fed vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức, và họ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của kinh tế Mỹ trong những tháng tới.

Nếu Fed cắt lãi suất trong quý II-2024, mức giảm có thể từ 0,5-0,75%. Đây là mức cắt lãi suất tương đối nhỏ, cho thấy Fed vẫn thận trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tác động của Fed cắt lãi suất

Việc Fed cắt lãi suất sẽ có tác động tích cực đến các thị trường mới nổi. Các thị trường mới nổi thường có lãi suất cao hơn Mỹ, và việc Fed cắt lãi suất sẽ giúp giảm bớt áp lực lên đồng nội tệ của các nước này.

Tỷ giá USD/JPY có thể đảo chiều nếu Fed cắt lãi suất và BOJ mở đường cho lãi suất yen tăng. Hiện tại, USD đang mạnh hơn so với yen, do BOJ vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng. Tuy nhiên, nếu Fed cắt lãi suất và BOJ tăng lãi suất, USD có thể suy yếu và yen có thể mạnh lên.

Giá vàng và tiền mã hóa có thể tăng khi lãi suất USD bắt đầu giảm. Lãi suất cao là một trở lực đối với việc đầu tư vàng và tiền mã hóa, và việc Fed cắt lãi suất sẽ giúp giảm bớt trở lực này.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến các thị trường này, chẳng hạn như chính sách của các ngân hàng trung ương khác, tình hình địa chính trị và diễn biến của kinh tế toàn cầu.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34 (mobile/zalo)

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });