Đồng Dollar chịu áp lực sau cú quay xe của FED

Việc đồng USD ngày càng mất giá khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) báo hiệu chiến dịch thắt chặt tiền tệ sắp kết thúc.
1703470404186.png


Nguyên nhân khiến đồng USD giảm giá

Có hai nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm giá trong thời gian gần đây:

FED dự kiến cắt giảm lãi suất

Ngày 14/12/2023, FED đã công bố các dự báo kinh tế và dự kiến 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Đây là một tín hiệu cho thấy FED đang lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát giảm.

Khi lãi suất giảm, đồng USD sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Họ sẽ tìm kiếm các đồng tiền có lãi suất cao hơn, chẳng hạn như đồng euro và đồng yen.

Lạm phát giảm

Ngày 22/12/2023, Bộ Thương mại Mỹ công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED. PCE tháng 11 thấp hơn dự đoán, ở mức 3.2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.
1703470404202.png


Lạm phát giảm cũng là một tín hiệu cho thấy FED không cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh. Điều này khiến nhu cầu đối với đồng USD giảm xuống.

Tác động của đồng USD giảm giá

Đồng USD giảm giá sẽ có tác động tích cực đối với các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là các nước có xuất khẩu nhiều hàng hóa. Khi đồng USD giảm giá, các hàng hóa xuất khẩu của họ sẽ rẻ hơn đối với người mua nước ngoài, giúp tăng giá xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đồng USD giảm giá cũng sẽ gây bất lợi cho các nền kinh tế đang phát triển có nợ bằng đồng USD. Khi đồng USD giảm giá, giá trị của các khoản nợ này sẽ tăng lên, khiến các nước này phải trả nhiều tiền hơn để trả nợ.

Dự báo về tương lai của đồng USD

Theo các chuyên gia, đồng USD có thể sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới, do FED dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất thêm trong năm 2024. Tuy nhiên, mức độ giảm giá của đồng USD sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình hình kinh tế toàn cầu và chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác.

Thành Hưng

______________________________________________________________________________

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương. Với nhiều ưu điểm như: Mua bán 2 chiều, T0, miễn lãi margin ... Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá

Link nguồn FB: https://www.facebook.com/hungcomodity

Hỗ trợ - Tư vấn: 0987 88 66 34

Tham gia nhóm vĩ mô: https://zalo.me/g/pewnkf476

Tìm hiểu về thị trường: http://bit.ly/3B5tIvu
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });