Dự báo USD/JPY: Suy yếu khi dự kiến BoJ sẽ có lập trường diều hâu, chờ phá vỡ dưới đường SMA 100 ngàyChia sẻ:
  • USD/JPY kéo dài xu hướng giảm trong ngày thứ ba liên tiếp xuống mức đáy trong nhiều tuần.
  • Kỳ vọng sắp thay đổi lập trường chính sách của BoJ sẽ nâng đồng JPY và gây áp lực nặng nề.
  • Sự không chắc chắn về việc đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed đè nặng lên đồng USD và không thể hỗ trợ được.

Cặp USD/JPY vẫn chịu áp lực bán mạnh trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Năm và giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, quanh mốc 148,00 trong đầu phiên giao dịch châu Âu. Đồng yên Nhật (JPY) được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi có nhiều người đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể thoát khỏi chế độ lãi suất âm ngay trong tháng này. Hôm thứ Tư, hãng thông tấn Jiji đưa tin rằng một số thành viên BoJ có thể sẽ nói rằng việc loại bỏ lãi suất âm là hợp lý tại cuộc họp tháng 3. Thêm vào đó, thành viên hội đồng quản trị BoJ Junko Nakagawa cho biết hôm thứ Năm rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển ổn định để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững. Hơn nữa, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết ngân hàng trung ương sẽ xem xét rút lại chương trình kích thích lớn sau khi chu kỳ tích cực về tiền lương và lạm phát được xác nhận.

Điều này xuất hiện trước những suy đoán rằng các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm đang diễn ra sẽ mang lại mức tăng lương bội thu trong năm thứ hai liên tiếp, điều này có thể thúc đẩy lạm phát do nhu cầu. Hơn nữa, dữ liệu mới nhất từ Nhật Bản cho thấy tăng trưởng tiền lương đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái, trong khi tiền lương thực tế ghi nhận mức thấp hơn ước tính và mức giảm chậm nhất trong một năm. Ngược lại, điều này củng cố thêm khả năng về một sự thay đổi sắp xảy ra trong lập trường chính sách của BoJ. Ngược lại, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù muốn thấy thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm xuống mục tiêu 2%. Các bình luận này tái khẳng định đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6, điều này tiếp tục gây áp lực lên đồng đô la Mỹ (USD) và hóa ra lại là một yếu tố khác gây áp lực lên cặp USD/JPY.

Thống đốc Fed Minneapolis Neel Kashkari đã hạ thấp những suy đoán về việc nới lỏng chính sách mạnh mẽ hơn và nói rằng ông có thể giảm số lần cắt giảm vào năm 2024, xuống chỉ còn một lần sau khi có dữ liệu vĩ mô mạnh mẽ hơn sắp tới. Ngược lại, điều này gây ra sự phục hồi khiêm tốn trong lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, mặc dù không tạo được nhiều cảm hứng cho xu hướng tăng giá của USD hoặc mang lại bất kỳ sự hỗ trợ nào cho cặp USD/JPY. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị dai dẳng có thể mang lại lợi ích hơn nữa cho trạng thái trú ẩn an toàn tương đối của đồng JPY và cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với giá giao ngay là đi xuống. Các nhà giao dịch hiện đang xem xét lời khai ngày thứ hai của Thống đốc Fed Powell, cùng với dữ liệu về Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ và dữ liệu Cán cân thương mại, sẽ ảnh hưởng đến động lực giá đồng USD. Sự chú ý của thị trường sau đó sẽ chuyển sang việc công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ vào thứ Sáu.

Triển vọng kỹ thuật


Từ góc độ kỹ thuật, việc phá vỡ thuyết phục dưới mức Fibonacci retracement 23,6% của đợt phục hồi từ tháng 12 đến tháng 2 có thể được coi là một tác nhân mới cho các nhà giao dịch giảm giá. Tuy nhiên, quỹ đạo đi xuống dừng ở gần mốc 148,00, ngay trước đường trung bình động giản đơn (SMA) 100 ngày, gần khu vực 147,80, hiện sẽ đóng vai trò là điểm then chốt quan trọng. Do các chỉ báo dao động trên biểu đồ hàng ngày đang nằm sâu trong vùng tiêu cực, một số hoạt động bán tiếp theo dưới mức sau có thể khiến cặp USD/JPY dễ bị tổn thương. Sự sụt giảm tiếp theo có thể kéo dài hơn nữa về phía mốc 147,00 trên đường tới mức Fibo 38,2%, xung quanh khu vực 146,80-146,75.

Mặt khác, vùng 148,35 đại diện cho mức Fibo 23,6%. điểm dừng hỗ trợ, bây giờ dường như hoạt động như một rào cản ngay lập tức. Bất kỳ sự phục hồi nào sau đó có thể được coi là một cơ hội bán hàng và có nguy cơ sụt giảm khá nhanh gần mốc 149,00. Điều đó nói rằng, sức mạnh bền vững vượt xa mức này có thể kích hoạt một đợt phục hồi ngắn hạn và nâng cặp USD/JPY lên mức kháng cự chuyển hỗ trợ theo chiều ngang 149,60-149,70 trên đường tới mốc tâm lý 150,00.

Biểu đồ
Chia sẻ: Nguồn cấp bài phân tích


FXstreet VN​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });