Lạm phát có dễ hiểu như nhiều người nghĩ không?

FXADS

New member
Gold Value Insight - Chúng ta có vấn đề về định nghĩa khi nói đến lạm phát không?
Với lạm phát, chúng ta dường như gặp vấn đề về định nghĩa. Cụ thể hơn, mọi người dường như muốn đưa ra định nghĩa lạm phát thay vì chấp nhận định nghĩa.

Lạm phát.jpg


Lạm phát trong lịch sử có một ý nghĩa duy nhất. Đó là sự mất giá của tiền tệ. Lạm phát là ở Đức vào đầu những năm 1920 khi mốc giảm xuống dưới một phần bốn tỷ đô la. Ở Argentina, một tỷ phú peso vào những năm 1950 có giá trị bằng xu vài thập kỷ sau đó nhờ sự mất giá của đồng peso. Trước khi Zimbabwe đô la hóa (chính thức hóa thị trường mà từ lâu trước khi chính thức trở thành chính thức), đồng "đô la" của quốc gia này đã rơi vào tình trạng sụt giảm kinh ngạc đến mức có vô số tỷ phú ZWD trên khắp thế giới, bao gồm cả tỷ phú của bạn thực sự.

Điều này rất hữu ích khi xem xét ý kiến đồng tác giả của giáo sư Andrew Levin ở Dartmouth và nhà kinh tế cấp cao Mickey Levy của Rosenberg Capital Markets. Họ viết rằng Bộ Lao động gần đây đã "xác nhận một điều mà bạn đã biết: Lạm phát quá cao." Không được hỏi là tại sao quan điểm của Bộ Lao động sẽ là vi phạm đối với một cái gì đó liên quan đến đồng đô la. Sự thật đơn giản là tỷ lệ thất nghiệp không liên quan gì đến lạm phát. Hãy suy nghĩ về nó.

Siêu lạm phát của Đức có phải do quá nhiều người Đức làm việc và phát triển thịnh vượng không? Ở Argentina và Zimbabwe có xảy ra tình trạng tương tự không? Những câu hỏi này có quả là mang tính hùng biện.

Thực sự, tại sao Fed lại có kế hoạch chống lạm phát? Câu hỏi không dễ trả lời đâu. Mặc dù điều này đã bị lãng quên trong thời hiện đại, nhưng chính sách đô la không nằm trong danh mục đầu tư của Fed. Tạm dịch, vai trò của Fed không liên quan gì đến việc duy trì một đồng đô la ổn định, không lạm phát.

Lịch sử là rõ ràng ở đây:
Khi FDR quyết định phá giá đồng đô la từ 1/20 ounce vàng xuống 1/35 vào năm 1933, ông đã làm như vậy trước sự phản đối lớn từ Chủ tịch Fed Eugene Meyer. Meyer xúc động đến mức ông từ chức vì một lựa chọn chính sách mà ông bất lực để ngăn chặn. Và trong khi Arthur Burns không từ chức trước quyết định cắt đứt mối liên hệ của đồng đô la với vàng của Tổng thống Nixon, ông đã phản đối điều đó một cách cuồng nhiệt mà không thành công. Đồng đô la sụp đổ vào những năm 1970. Sự sụp đổ là do lạm phát và Fed không thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Fed một lần nữa không thực hiện chính sách đô la. Nó không bao giờ có.

=> Đó là lý do tại sao câu hỏi được đặt ra về việc Fed có một kế hoạch cho hiện tượng tiền tệ là gì. Tất nhiên là không.

Tất cả những điều đó dẫn đến một câu hỏi về đồng đô la dưới thời Joe Biden. Vì điều này được chấp nhận là "lạm phát Biden", đồng đô la chắc hẳn đã sụp đổ? Trên thực tế, nó đã tăng so với mọi loại ngoại tệ chính kể từ tháng 1 năm 2021 và tương tự đã tăng một lượng tương đối so với vàng. Tạm dịch, đây sẽ là đợt lạm phát đầu tiên trong lịch sử nhân loại khi tiền tệ tăng giá.
Nguồn Monex
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });