LS. Trương Thanh Đức: Có sự cạnh tranh bất thường trên thị trường bất động sản


Luật sư đặt vấn đề thị trường bất động sản đang rất cạnh tranh nhưng cần phải nhìn lại cạnh tranh thế nào. Nếu cạnh tranh trong điều kiện bị trói chặt thì càng cạnh tranh càng nghẹt thở, càng thoi thóp.
screen shot 2023 12 12 at 143905 202312121439432

Chia sẻ tại tọa đàm “Nhận diện dòng chảy tài chính trên thị trường bất động sản” sáng ngày 12/12, LS. Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI nêu ra ba vấn đề cần làm rõ để khơi thông dòng tài chính bất động sản hiện nay.

Thứ nhất, khơi thông dòng tài chính bất động sản đồng nghĩa với việc khơi thông thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện dòng chảy tài chính còn đang bế tắc cho nên ảnh hưởng đến bất động sản.

LS Trương Thanh Đức cho rằng dường như chúng ta dường như đang loay hoay giữa bài toán con gà – quả trứng và đừng đổ lỗi ách tắc cho phía ngân hàng vì họ cũng đang là nạn nhân.

Thứ hai, thị trường rất cạnh tranh nhưng cần phải nhìn lại cạnh tranh thế nào. Cạnh tranh trong điều kiện bị trói chặt thì càng cạnh tranh càng nghẹt thở, càng thoi thóp. Cạnh tranh nhưng rất nhiều năm mới xin được phép xây dựng dự án, dù rất muốn xây nhưng không xây được hoặc xây được rất ít. Cạnh tranh nhưng rất khó khăn về nguồn nhà ở, giá đắt và không mua nổi.

Thứ ba, nếu không giải quyết được bài toán cung – cầu thì càng cạnh tranh càng teo tóp. Đây là sự cạnh tranh bất thường, đi ngược lại thị trường.

Giám đốc Công ty luật ANVI cho rằng sắp tới, Luật Đất đai nếu vẫn như dự thảo gần nhất thì không mở ra được vấn đề, thị trường bất động sản vẫn sẽ như vậy.

“Tôi cho rằng nhà nước muốn chốt vấn đề thì phải can thiệp thị trường nhưng không nên và không thể làm thay thị trường. Và muốn giải quyết được vấn đề thì phải xử lý được căn nguyên chứ không phải là hiện tượng”, luật sư nhấn mạnh.


Vietnambiz
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });