MẪU CÔNG THỨC PROMPT TẠO ẢNH ĐẸP NHƯ Ý

Sử dụng công thức này, thầy cô có thể dùng các công cụ AI tạo được ảnh minh họa ưng ý cho bài giảng của mình.

Trước khi chúng ta đi sâu vào công thức prompt (lời nhắc) tạo ảnh nghệ thuật AI, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của các trình tạo nghệ thuật AI.
Các ứng dụng AI là robot chứ không phải con người, không hiểu các khái niệm như bạn. Bot không biết con cú trông như thế nào trong tự nhiên. Bot không biết hoàng hôn trông như thế nào về mặt vật lý. Bot chỉ có thể hiểu chi tiết về các tính năng, mẫu và mối quan hệ trong bộ dữ liệu mà họ đã được đào tạo.

Ví dụ: prompt “khuôn mặt đẹp” không hữu ích lắm. Sẽ hiệu quả hơn nếu nhắc nhở về các đặc điểm cụ thể như cân đối, môi to và mắt xanh. Ngay cả khi bot không hiểu về vẻ đẹp, nó vẫn có thể nhận ra những đặc điểm mà bạn mô tả là đẹp và tạo ra thứ gì đó tương đối chính xác.
Để nhận được kết quả tốt nhất từ prompt, bạn cần đưa ra hướng dẫn rõ ràng và chi tiết. Prompt tạo ảnh bằng AI hiệu quả phải bao gồm các mô tả, hình dạng, màu sắc, họa tiết, hoa văn và phong cách nghệ thuật cụ thể..
Giữ lời nhắc của bạn ngắn gọn và hấp dẫn, đừng làm hệ thống choáng ngợp bằng cách mô tả quá mức. Bot không cần bạn đúng chính tả, chỉ cần đưa ra đúng từ khóa mô tả.

Sử dụng nhiều tính từ để mô tả chủ đề, phong cách và bố cục tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Tránh các từ khóa xung đột có ý nghĩa trái ngược nhau. Ví dụ: sử dụng cả “thực tế” và “trừu tượng” để mô tả phong cách nghệ thuật của bức ảnh sẽ gây nhầm lẫn cho bot.

Công thức prompt tạo ảnh gồm 5 thành phần​

1. Mô tả kiểu tác phẩm của bạn
Khi viết lời nhắc nghệ thuật bằng AI, bạn cần mô tả nội dung hình ảnh của mình càng chi tiết càng tốt. Đó là bản vẽ, phác thảo hay 3D? Nó nên trông giống như một bức ảnh hay là một cái gì đó được minh họa rõ hơn? Nên dùng từ gốc bằng tiếng Anh tạo kết quả tốt hơn.
Ví dụ: An illustration of

2. Mô tả chủ thể trong tác phẩm
Điều bắt buộc trong prompt tạo ảnh bằng AI phải bao gồm mô tả về chủ thể bạn muốn tạo. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ con người, động vật hoặc đồ vật đến một khái niệm hoặc cảm xúc trừu tượng. Mô tả của bạn càng cụ thể càng tốt để trình tạo AI biết những gì cần tìm trong bộ dữ liệu của nó.
Ví dụ: Em bé gái nằm gọn trong tượng con rồng kiểu cute

3. Mô tả các chi tiết xung quanh
Thêm chi tiết vào lời nhắc của bạn bằng cách đưa thông tin liên quan về các thành phần của hình ảnh. Có thể bao gồm mọi thứ từ màu sắc, bảng màu, hình dạng, kích thước và kết cấu. Nếu bạn muốn tạo hình ảnh một con gấu, đừng chỉ nói “gấu”. Giải thích đó là loại gấu gì (nâu và đen, gấu xám hay gấu Bắc cực), môi trường xung quanh nó (rừng hoặc dãy núi) và bất kỳ chi tiết thú vị nào khác.
Ví dụ: Em bé có đôi mắt xanh sáng

4. Mô tả hình thức, phong cách
Bạn nên cung cấp thông tin chi tiết về hình thức và phong cách nghệ thuật. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm một hiệu ứng hình ảnh cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đưa vào các từ khóa như “trừu tượng”, “tối giản” hoặc “siêu thực” để truyền tải cảm giác nghệ thuật nhất định.
Ví dụ: phong cách 3d

5. Mô tả các thành phần bổ sung
Bạn có thể sử dụng từ khóa để xác định các thành phần bổ sung như bố cục hình ảnh, độ phân giải, kiểu ánh sáng, tỷ lệ khung hình và góc ảnh…
Ví dụ: ảnh góc rộng

Một số công cụ tạo ảnh bằng AI
Bing Image Creator: https://www.bing.com/images/create
Canva: https://www.canva.com/vi_vn/tao-anh-ai
Nightcafe: https://creator.nightcafe.studio
Starry AI: https://starryai.com
Deep AI: https://deepai.org/machine-learning-model/text2img
Fotor: https://www.fotor.com/vi/ai-image-generator
Nguồn Thầy Hiếu Đoàn /Cộng đồng gv sáng tạo Việt Nam
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });