Một quan chức nhận định ‘FED cắt giảm lãi suất vào 2024 là phù hợp’, nhấn mạnh một mục tiêu quan trọng của NHTW thời điểm hiện tại

avatar1702960341328-1702960341571141990365.jpg
“Chúng tôi phải hướng tới tương lai và đảm bảo rằng không vì sự ổn định về giá mà ảnh hưởng tới việc làm của người lao động”, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly nhấn mạnh.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly cho biết việc ngân hàng trung ương bắt đầu hướng tới việc giảm lãi suất vào năm 2024 là phù hợp vì lạm phát đã được cải thiện trong năm nay.

Bà cho rằng quan điểm của bản thân về lãi suất và lạm phát “rất gần” với mức dự đoán trung bình của 19 quan chức Fed vào tuần trước. Hầu hết trong số họ đã đặt ra ít nhất ba lần cắt giảm lãi suất vào năm tới trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn họ dự đoán.

Bà Daly nói rằng nếu lạm phát tiếp tục giảm đều đặn, chính sách vẫn sẽ khá thắt chặt ngay cả khi họ cắt giảm 3 lần vào năm tới. Bà cho biết bản thân cũng đang theo dõi tác động của chính sách đối với thị trường lao động. “Khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng, nó có xu hướng tăng lên rất nhiều chứ không chỉ tăng một chút. Do đó, chúng tôi phải hướng tới tương lai và đảm bảo rằng không vì sự ổn định về giá mà làm ảnh hưởng tới việc làm của người lao động”, bà chia sẻ.

Bà Daly nghĩ chính sách lãi suất đang ở “vị trí tốt” để đạt được kết quả đó. Bà nhấn mạnh trọng tâm của Fed hiện nay là cần chú ý đến cả hai mặt nhiệm vụ của mình.

“Còn nhiều việc phải làm, và mục tiêu tại thời điểm này, công việc đó không chỉ bao gồm tập trung vào việc giảm lạm phát xuống 2%… mà còn hướng tới việc hạ cánh nhẹ nhàng, với càng ít gián đoạn đối với thị trường lao động càng tốt ”, bà nhận định. Dữ liệu của chính phủ công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát tương đối nhẹ trong tháng 11 và không có quá nhiều thay đổi so với tháng 10.

Cổ phiếu tăng vọt và lợi suất trái phiếu giảm vào tuần trước sau khi Fed giữ lãi suất ổn định và các quan chức dự kiến sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn quá sớm để nói rằng ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất, ông cũng đồng thời phát tín hiệu rằng các quan chức cũng đang chuẩn bị cho thời điểm xoay trục.

Bình luận của ông đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai lãi suất tăng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm hơn và sâu hơn vào năm tới. Ngoài ra, bà Daly cũng cho biết còn quá sớm để suy đoán về cuộc họp nào Fed có thể thay đổi lập trường chính sách trong năm 2024.

Có thể lạm phát sẽ có dấu hiệu dai dẳng hơn trong những tháng tiếp theo và triển vọng kinh tế có thể thay đổi theo hướng buộc Fed phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Mặt khác, lạm phát có thể giảm nhanh hơn hoặc thị trường lao động có thể suy yếu nhiều hơn hiện tại, khiến chính sách trở nên dễ dàng hơn, bà nói.
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });