Những Lưu Ý Với Tài Xế Khi Lọc Dầu Ô Tô Định Kỳ

Bạn nên thay cốc lọc dầu cho ô tô định kỳ !

Cốc lọc dầu ô tô có chức năng lọc dầu bôi trơn cho ô tô, giúp xe vận hành trơn tru hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng cần thay thế cốc lọc dầu định kỳ, sử dụng cốc lọc dầu chính hãng, đảm bảo chất lượng.
Cốc lọc dầu ô tô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ, có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,... giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ.
Cốc lọc dầu thường có hình trụ và hình cốc với kích thước nhỏ, nằm phía dưới động cơ ô tô với chức năng lọc tạp chất, bụi bẩn, cặn dầu…để dầu xe đủ độ sạch trước khi bôi trơn và làm mát động cơ. Nhờ có cốc lọc dầu, hệ thống bôi trơn được bảo vệ, các chi tiết bên trong động cơ giảm hao mòn, đồng thời giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.
Cốc lọc dầu ô tô được cấu tạo từ các bộ phận chính bao gồm van 1 chiều, phần tử lọc (chứa màng lọc với các lớp phin xếp gấp), van an toàn và cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài). Phần tử lọc được làm từ nhiều chất liệu như kim loại, giấy, nỉ hoặc là lõi lọc ly tâm. Trong khi đó, cốc lọc dầu thường được phủ một lớp sơn bên ngoài với tác dụng chống ăn mòn, bảo vệ bộ lọc dầu khỏi tác động nhiệt khi động cơ hoạt động.
Về nguyên lý hoạt động, đầu tiên bầu lọc tiếp nhận dầu bôi trơn, dưới tác động của van một chiều, dầu sẽ chạy dọc 2 bên thành bộ lọc tới lõi giữa bầu lọc. Tại vị trí này, phần tử lọc sẽ giữ lại tạp chất: bụi bẩn, cặn dầu và tạp chất sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ.
Bao lâu thì nên thay cốc lọc dầu trên ô tô
Là bộ phận làm nhiệm vụ lọc sạch tạp chất trong dầu, do đó, cốc lọc dầu sẽ bị đóng cặn sau một thời gian sử dụng. Nếu không được thay thế kịp thời, cốc có thể bị tắc và làm giảm khả năng bôi trơn của dầu đến các động cơ.
Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo cốc lọc dầu cần được thay thế định kỳ sau khoảng mỗi 10.000 km. Điều này đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru và tránh gặp phải những hỏng hóc không đáng có.
Ngoài ra, để quá trình thay cốc lọc dầu ô tô diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất, dầu cần được thay trước khi tiến hành tháo cốc lọc dầu cũ và thay mới. Sau đó, dùng khăn vải sạch để vệ sinh phần tiếp xúc giữa cốc lọc với động cơ trước khi thay cốc.
Thay dầu

Cấu tạo của cốc lọc dầu trên ô tô

Trên thị trường, cốc lọc dầu có nhiều loại với những thông số kỹ thuật riêng. Do đó, chủ xe cần xem xét đúng kích thước cốc lọc đã được các hãng xe cung cấp trước khi tiến hành thay thế. Đặc biệt, không thay cốc lọc dầu khi động cơ còn nóng và nên chờ động cơ nguội khoảng 5 phút. Để quá trình thay cốc lọc dầu hiệu quả, đảm bảo chất lượng, chủ xe nên đến các đại lý, showroom, xưởng dịch vụ uy tín. Tại đây, bên cạnh đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn thì cũng là nơi cung cấp các sản phẩm chính hãng và đảm bảo chất lượng.
Tác hại khi không thay cốc lọc dầu định kỳ
Cốc lọc dầu không được thay mới theo định kỳ là nguyên nhân dẫn đến các phin lọc dầu bị đóng cặn, hậu quả làm tắc phin lọc. Nghiêm trọng hơn, nếu cặn bẩn quá nhiều có thể khiến màng lọc bị thủng, rách. Khi đó, cốc lọc dầu không còn khả năng lọc sạch, dầu bẩn sẽ đi ngược vào và gây hại cho động cơ.
Ngoài ra, việc cốc lọc dầu không được thay mới sẽ khiến dầu nhớt bị bẩn đồng nghĩa với việc những tác dụng như bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ…đều không đạt hiệu quả mong muốn. Lúc này, động cơ không được làm sạch sẽ tạo ma sát mạnh và khiến các chi tiết bị hao mòn nhanh hơn.
Nguồn : https://xeoto.vip/nhung-luu-y-voi-tai-xe-khi-loc-dau-oto-dinh-ky/
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });