• Đây là những Quy tắc hoạt động của diễn đàn, mọi thành viên cần đọc trước khi tham gia để tránh bị Khóa tài khoản. Và xây dựng một cộng đồng tích cực.
  Vi phạm: Khóa vĩnh viễn bình luận của tài khoản.

  1. Khi đặt câu hỏi cần ghi rõ suy nghĩ, chẳng hạn lý do vào lệnh của bản thân tại thời điểm đó.
  2. Tiêu đề bài viết cũng cần rõ ràng, đúng trọng tâm.
  3. Tôn trọng các thành viên khác, không dùng ngôn ngữ lăng mạ, tiêu cực, mang tính chất kích động.
  4. Không chia sẻ những những điều có tính rủi ro, gây FOMO, tư tưởng giàu có sau 1 đêm, ảo tưởng về phương pháp thần thánh.

Ưu nhược điểm của chia tách cổ phiếu là gì?

Vũ Mân

New member
Bài viết này mình xin chia sẻ về những ưu và nhược điểm của việc chia tách cổ phiếu.

Chia tách cổ phiếu là gì?​

Chia tách cổ phiếu là phương thức công ty cổ phần sử dụng để gia tăng số lượng cổ phần và giảm giá của cổ phiếu. Bản chất của việc chia tách cổ phiếu không làm gia tăng giá trị cổ phần mà nhà đầu tư hiện đang năm giữ. Ví dụ: nhà đầu tư có 10000 c/p và giá là 50000 đồng và công ty chia tách cổ phần theo tỷ lệ là 2: 1 thì số lượng cổ phần mà nhà đầu tư có sau khi chia tách là 20000 c/p với giá cổ phiếu lúc này giảm 1 nửa còn 25000 đồng. Và tương tự như nhà đầu tư, vốn chủ sở hữu của công ty cổ phần cũng không thay đổi về giá trị vì không phát sinh thêm bất cứ giao dịch gì. Nó chỉ thay đổi về số lượng cổ phiếu đang lưu hành và mệnh giá cổ phiếu, như trong trường hợp ví dụ thì mệnh giá cổ phiếu sẽ giảm 1 nửa.

Ưu điểm của việc chia tách cổ phiếu:​

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng hay thanh khoản tăng( nhất là đối với những cổ phiếu có cầu cao mà cung thấp)
 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn đầu tư ít dễ tiếp cận với những cổ phiếu Midcap hoặc Bluechip
 • Nếu công ty có hoạt động và kết quả kinh doanh tốt thì chia tách cổ phiếu có thể sẽ giúp cô phiếu của công ty tăng mạnh hơn so với không chia tách cổ phiếu vì lượng nhà đầu tư có thể tiếp cận với cổ phiếu nhiều hơn

Nhược điểm của việc chia tách cổ phiếu:​

Nếu công ty có hoạt động không tốt và kết quả kinh doanh không như mong đợi thì việc chia tách cổ phiếu cũng có thể khiến cổ phiếu giảm mạnh hơn so với không chia tách cổ phiếu với cùng 1 lý do như ưu điểm

Chứng Khoán VPS
 
Bên trên