CEO DeepMind cho biết Google chi hơn 100 tỷ USD cho AGI bất chấp sự cường điệu


CEO DeepMind cho biết Google chi hơn 100 tỷ USD cho AGI bất chấp sự cường điệu​

admin – 17 Th4, 2024

Demis Hassabis trước đây đã so sánh tiền điện tử và AI, nói rằng cả hai đều có vấn đề với sự cường điệu và lừa đảo.

photo 2024 04 17 12 40 05 600x399 1

Google sẽ không lùi bước trước thách thức do Microsoft đặt ra khi nói đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ít nhất là không theo CEO của Google DeepMind, Demis Hassabis.

Phát biểu tại hội nghị TED ở Canada, Hassabis gần đây đã công khai nói rằng ông kỳ vọng Google sẽ chi hơn 100 tỷ USD để phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) trong thời gian tới. Bình luận của ông được cho là nhằm trả lời câu hỏi liên quan đến thông báo “Stargate” gần đây của Microsoft.

Stargate​


Microsoft và OpenAI được cho là đang thảo luận để xây dựng một dự án siêu máy tính trị giá 100 tỷ USD nhằm mục đích đào tạo các hệ thống AI. Theo Intercept, một người muốn giấu tên, người đã trò chuyện trực tiếp với Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và xem ước tính chi phí ban đầu của dự án, cho biết nó hiện đang được thảo luận với tên mã “Stargate”.

Để so sánh chi phí đề xuất, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, hệ thống “Frontier” có trụ sở tại Hoa Kỳ, tốn khoảng 600 triệu USD để xây dựng.

Theo báo cáo, Stargate sẽ không phải là một hệ thống duy nhất tương tự như Frontier. Thay vào đó, nó sẽ trải rộng một loạt máy tính trên khắp nước Mỹ theo 5 giai đoạn với giai đoạn cuối cùng là hệ thống “Stargate” áp chót.

Trí tuệ tổng hợp nhân tạo​


Nhận xét của Hassabis không gợi ý chính xác cách Google có thể phản hồi, nhưng dường như xác nhận quan điểm rằng công ty nhận thức được những nỗ lực và kế hoạch đầu tư của Microsoft cũng nhiều như vậy, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Cuối cùng, tiền đặt cược rất đơn giản. Cả hai công ty đều đang cạnh tranh để trở thành tổ chức đầu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Các hệ thống AI ngày nay bị hạn chế bởi các phương pháp đào tạo và dữ liệu, do đó, chúng không đạt được trí thông minh “cấp độ con người” trên vô số tiêu chuẩn.

AGI là một thuật ngữ mơ hồ để chỉ một hệ thống AI về mặt lý thuyết có khả năng làm bất cứ điều gì mà một người trưởng thành bình thường có thể làm, với các nguồn lực phù hợp. Ví dụ: một hệ thống AGI có quyền truy cập vào hạn mức tín dụng hoặc ví tiền điện tử và Internet sẽ có thể bắt đầu và điều hành hoạt động kinh doanh của riêng mình.

tiền điện tử​


Thách thức chính để trở thành công ty đầu tiên phát triển AGI là không có sự đồng thuận khoa học về chính xác AGI là gì hoặc làm thế nào để tạo ra AGI.

Ngay cả trong số các nhà khoa học AI nổi tiếng nhất thế giới – Yann LeCun của Meta, Demis Hassabis của Google, v.v. – vẫn tồn tại không ít sự bất đồng về việc liệu AGI có thể đạt được bằng cách sử dụng phương pháp tăng tập dữ liệu và thông số đào tạo “bạo lực” hiện tại hay không, hoặc liệu nó có thể đạt được hay không.

Trong một bài báo của Financial Times xuất bản vào tháng 3, Hassabis đã đưa ra một so sánh tiêu cực với chu kỳ cường điệu AI/AGI hiện tại và những trò gian lận mà nó thu hút vào thị trường tiền điện tử. Bất chấp sự cường điệu hóa, cả AI và tiền điện tử đều đã bùng nổ không gian tài chính tương ứng trong bốn tháng đầu năm 2024.

Trong đó Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới ở mức khoảng 30.395 đô la mỗi đồng vào tháng 4 năm 2023, thì hiện tại nó đã ở mức hơn 60.000 đô la tính đến thời điểm xuất bản bài viết này, gần đây mới rút lui khỏi mức cao nhất mọi thời đại khoảng 73 nghìn đô la.

Trong khi đó, công ty dẫn đầu ngành AI hiện nay, Microsoft, đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng từ 286 USD một cổ phiếu lên khoảng 416 USD trong cùng khoảng thời gian.Cryptovietnam​
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });