Diễn biến mới nhất của thị trường dầu thế giới do lo ngại về nguồn cung giảm bớtBNEWS
Các nhà đầu tư dầu mỏ dường như “phớt lờ” căng thẳng địa chính trị mà ban đầu được coi là nguyên nhân thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên ngày 11/3 trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung giảm bớt và dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nhu cầu suy yếu, trong khi hoạt động lọc dầu của Mỹ tăng đã hạn chế hoạt động bán ra.

200838 gia dau the gioi tang nhe truoc them cuoc hop cua opec 2
Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/ TTXVN

200838 gia dau the gioi tang nhe truoc them cuoc hop cua opec 2


Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 5/2025 nhích nhẹ 13 xu lên 82,21 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 4/2024 giảm 8 xu xuống còn 77,93 USD/thùng.
Cả hai loại dầu chủ chốt này đều giảm giá trong tuần trước sau khi số liệu cho thấy nhu cầu tại nước nhập khẩu hàng đầu thế giới Trung Quốc yếu đi. Dầu Brent đã đóng cửa giảm 1,8%, mặc dù giá dầu này vẫn ở mức trên 80 USD/thùng trong hơn một tháng, còn dầu WTI giảm 2,5% trong tuần trước.
Số liệu ngày 7/3 cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2023, nhưng yếu hơn so với những tháng trước đó, tiếp tục xu hướng giảm mua.Cùng lúc đó, các nhà đầu tư dầu mỏ dường như “phớt lờ” căng thẳng địa chính trị mà ban đầu được coi là nguyên nhân thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu.
Chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết dường như căng thẳng ở Trung Đông không còn là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư, vì nó không dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung đáng kể.
Trong khi đó, số liệu kinh tế Mỹ đang gửi đi những tín hiệu trái chiều về “thể trạng” nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Số lượng việc làm trong tháng 2/2024 của Mỹ đã tăng lên, nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và mức tăng lương khiêm tốn đã khiến việc cắt giảm lãi suất, dự kiến vào tháng 6/2024, trở nên khó khăn. Dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/3.
Hoạt động lọc dầu gia tăng tại Mỹ có thể làm thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu, qua đó giúp hạn chế bất kỳ sự sụt giảm nào của giá dầu.
Chuyên gia Bob Yawger của ngân hàng Mizuho cho biết hoạt động lọc dầu ngày càng tăng có khả năng gây ra tình trạng thiếu hụt dầu lần đầu tiên trong năm nay.
Số liệu về lượng dầu dự trữ của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/3, trong khi dữ liệu của chính phủ dự kiến công bố ngày 13/3.


Bnews
 

Có thể bạn quan tâm

Bên trên
}, 0); });